กระทงทองไส้มะพร้าว

ส่วนผสม

  • ส่วนผสมแป้ง

    แป้งข้าวเจ้า

    1 3/4

    ถ้วยตวง

    แป้งท้าวยายม่อม

    3/4

    ถ้วยตวง

    น้ำเย็น

    1

    ถ้วยตวง

    น้ำปูนใส

    3/4

    ถ้วยตวง

    ไข่แดง

    1

    ฟอง

    น้ำตาลทราย

    1

    ช้อนโต๊ะ

    เกลือป่น

    1

    ช้อนชา

    งาขาวและงาดำคั่ว สำหรับโรยหน้า

     

     

    ส่วนผสมไส้มะพร้าว

    มะพร้าวทึนทึก (ขูดเส้น)

    4

    ถ้วยตวง

    น้ำตาลปี๊บ

    1 1/2

    ถ้วยตวง

    น้ำ

    1/2

    ถ้วยตวง

    เกลือป่น

    1/8

    ช้อนชา

วิธีทำ

  • ทำจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้าชาร์ป รุ่น CY-201
    วิธีทำ
    1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย เกลือป่นใส่ในอ่างผสม ใส่น้ำปูนใส น้ำเย็นและไข่แดง คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ พักไว้
    2. นำน้ำมันพืชใส่ลงในกระทะตั้งบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า กดปุ่ม ON/OFF 1 ครั้ง โดยใช้โปรแกรม STIR FRY กดตั้งกำลังไฟ 900 W
    3. นำพิมพ์กระทงทองใส่ในกระทะรอจนพิมพ์ร้อนจัด นำพิมพ์จุ่มในแป้งที่ผสมแล้ว ยกพิมพ์ขึ้นลงทอดในน้ำมัน พอแป้งทรงตัวจึงวางพิมพ์ลงก้นกระทะเพื่อให้ ก้นแป้งเรียบ ยกพิมพ์ขึ้นแป้งจะหลุดออกจากพิมพ์ ทอดต่อจนกระทงเป็นสีเหลือง
    4. ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้
    วิธีทำไส้มะพร้าว
    1. นำน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และน้ำตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียว
    2. ใส่มะพร้าวทึนทึก คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น