ขนมกล้วย

ส่วนผสม

  • กล้วยน้ำว้า (บดละเอียด)

    1 1/2

    ถ้วยตวง

    แป้งข้าวจ้าว

    3/4

    ถ้วยตวง

    แป้งท้าวยายม่อม

    3

    ช้อนโต๊ะ

    แป้งมัน

    1/3

    ถ้วยตวง

    เกลือป่น (สำหรับผสมในตัวขนม)

    1/2

    ช้อนชา

    น้ำตาลทราย

    100

    กรัม

    กะทิ UHT

    1

    ถ้วยตวง

    มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย(สำหรับผสมในตัวขนม)

    1/4

    ถ้วยตวง

    มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย (สำหรับโรยหน้าขนม)

    1/3

    ถ้วยตวง

    เกลือป่น (สำหรับโรยหน้าขนม)

    1/2

    ช้อนชา

วิธีทำ

  • ทำจากหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ รุ่น KS-M182
    1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน น้ำตาลทรายและเกลือป่นเข้าด้วยกัน
    2. ค่อยๆ ใส่กะทิ ทีละน้อย นวดให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน จึงใส่กะทิที่เหลือจนหมดตามด้วย กล้วยน้ำว้าบด และมะพร้าวคนส่วนผสมให้เข้ากันพักไว้ประมาณ 20 นาที
    3. เทส่วนผสมแป้งลงในหม้อใน โรยหน้าด้วยมะพร้าวให้ทั่ว ปิดฝาหม้อ
    4. กดปุ่ม ”หุง” (COOK) โดยเลือกโปรแกรม “ ตุ๋น ” (SLOW COOK) เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะ “ อุ่น ” (WARM) ให้กดเลือกโปรแกรมเดิมอีก 1 ครั้ง 5. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะ“ อุ่น ” (WARM) แสดงว่าส่วนผสมสุก
    6. นำหม้อในออกมาพักไว้ให้เย็น จัดใส่ จานเสิร์ฟ