ขนมชั้นสื่อรัก

ส่วนผสม

  • ส่วนผสมชั้นสีขาว

    แป้งมัน

    3/4

    ถ้วยตวง

    แป้งท้าวยายม่อม

    1/4

    ถ้วยตวง

    แป้งข้าวจ้าว

    1

    ช้อนโต๊ะ

    น้ำตาลทราย

    1

    ถ้วยตวง

    น้ำ

    1/4

    ถ้วยตวง

    กะทิ UHT

    3/4

    ถ้วยตวง

    ส่วนผสมชั้นสีเขียว

    แป้งมัน

    3/4

    ถ้วยตวง

    แป้งท้าวยายม่อม

    1/4

    ถ้วยตวง

    แป้งข้าวจ้าว

    1

    ช้อนโต๊ะ

    น้ำตาลทราย

    1

    ถ้วยตวง

    ใบเตย

    5

    ใบ **

    น้ำ

    1/4

    ถ้วยตวง **

    กะทำ UHT

    3/4

    ถ้วยตวง

    สีผสมอาหาร ( สีเขียวแอปเปิ้ล )

     

     

    (** นำใบเตย กับ น้ำ มาคั้นให้ได้น้ำ)

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในเมนูนี้

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป

ราคา 1,540.00 บาท

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

วิธีทำ

  • ทำจากหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป รุ่น KS-R19ST
    วิธีทำขนมชั้นสีขาว
    1. ผสมน้ำตาลทรายและน้ำเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้
    2. ผสมแป้งมัน แป้งท้าวยายม่อมและแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่กะทิทีละน้อย นวดจนแป้งมีลักษณะข้นเหนียว นวดต่อประมาณ 10 นาที จึงใส่ส่วนผสมที่พักไว้ และกะทิที่เหลือ จนหมด นวดต่อให้เข้ากัน พักไว้ ประมาณ 30 นาที

    วิธีทำขนมชั้นสีเขียว
    1. ผสมน้ำตาลทรายและน้ำใบเตยเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้
    2. ผสมแป้งมัน แป้งท้าวยายม่อมและแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน ค่อย ๆใส่กะทิทีละน้อย นวดจนแป้งมีลักษณะข้นเหนียว นวดต่อ ประมาณ 10 นาที จึงใส่ส่วนผสมที่พักไว้ และกะทิที่เหลือ จนหมด นวดต่อให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 30 นาที

    วิธีนึ่ง
    1. นำส่วนผสมชั้นสีขาวที่พักไว้ ประมาณครึ่งถ้วยตวง ใส่ลงในพิมพ์ฟอยล์กลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว สูง 1.5 นิ้ว วางในตะแกรงนึ่งพักไว้
    2. นำน้ำใส่ลงในหม้อใน โดยใช้สเกล “ℓ” ระดับขีดที่ “1.0” กดปุ่ม “COOK” (หุง) เวลาประมาณ 20 นาที ให้น้ำเดือด
    3. นำส่วนผสมที่พักไว้ วางบนหม้อใน ปิดฝาหม้อ นึ่งส่วนผสมประมาณ 5 นาที ให้ส่วนผสมสุก จึงใส่ส่วนผสมชั้นสีเขียวที่พักไว้ ประมาณ ครึ่งถ้วยตวง ปิดฝาหม้อ นึ่งส่วนผสมต่อประมาณ 5 นาที ทำเช่นนี้ สลับกันจนครบ 5 ชั้น
    4. นำส่วนผสมชั้นสีเขียวที่เหลือ มาใส่สีผสมอาหาร สีเขียวแอปเปิ้ล เพื่อให้สีเข้มกว่าเดิมเล็กน้อยคนให้เข้ากัน เทส่วนผสมประมาณ ครึ่งถ้วยตวงบนส่วนผสมที่นึ่งไว้ นึ่งส่วนผสมต่ออีกประมาณ 5 นาที
    5. นำขนมชั้นใบเตยออกมาพักไว้ให้เย็น จัดใส่จานเสิร์ฟ