ข้าวต้มหมูตำลึง

ส่วนผสม

  • ข้าวหอมมะลิ

    1

    ถ้วยตวง

    หมูบด

    200

    กรัม

    ตับหมู

    150

    กรัม (หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ)

    รากผักชี

    3

    ช้อนชา ***

    กระเทียม

    3

    ช้อนโต๊ะ ***

    พริกไทยป่น

    2

    ช้อนชา

    ซีอิ๊วขาว

    2

    ช้อนโต๊ะ

    แป้งมัน

    1/2

    ช้อนชา

    ใบตำลึง

    100

    ่กรัม

    ผงปรุงรส

    1

    ช้อนโต๊ะ

    ซีอิ๊วขาว

    3

    ่ช้อนโต๊ะ

    เกลือป่น

    1

    ช้อนชา

    พริกไทยป่น

    1/4

    ่ช้อนชา

    ตั้งฉ่าย

    2

    ช้อนโต๊ะ

    กระเทียมเจียว

    3

    ่ช้อนโต๊ะ

    *** โขลกให้ละเอียด

     

     

วิธีทำ

  • ทำจากหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ รุ่น KS-COM18
    1. นำหมูบด ตับหมู รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น แป้งมัน ใส่ภาชนะคนให้เข้ากัน
    2. ซาวข้าวหอมมะลิ สงให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อใน เติมน้ำโดยใช้สเกล “ข้าวต้ม” (PORRIDGE) ระดับขีดที่ 1.5 กดปุ่ม “หุง” (COOK)โดยเลือกโปรแกรม “ข้าวต้ม” (PORRIDGE) เวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที
    ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้นใบตำลึง คนให้เข้ากัน เมื่อไฟเปลี่ยน เป็นสภาวะ ”อุ่น” (WARM) ใส่ใบตำลึงคนให้เข้ากัน
    3. ตักเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยกระเทียมเจียว