ข้าวอบพะแนงแซลมอน

ส่วนผสม

  • ข้าวหอมมะลิ

    2

    ถ้วยตวง

    ปลาแซลมอน ( หั่นเป็นชิ้นขนาด 1x1 ซ.ม)

    200

    กรัม

    ผักสามสี แช่แข็ง

    150

    กรัม

    กะทิ

    1

    ถ้วยตวง

    น้ำปลา

    2

    ช้อนโต๊ะ

    ผงพะแนง

    30

    กรัม

    น้ำตาลทราย

    1

    ช้อนโต๊ะ

    เกลือป่น

    1/4

    ช้อนชา

    ใบมะกรูด

    4

    ใบ

    ใบมะกรูด ( หั่นเป็นเส้น สำหรับตกแต่ง)

    5

    ใบ

    พริกชี้ฟ้าแดง ( หั่นเป็นเส้น สำหรับตกแต่ง)

    10

    กรัม

วิธีทำ

  • ทำจาก หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ รุ่น KS-ZT10 Candy
    1. นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นปลาแซลมอน ผักสามสี ลงในหม้อ
    2. เติมน้ำโดยใช้สเกลข้าวผสม (MIXED RICE) ระดับขีดที่ 2
    3. กดปุ่มหุง (COOK) เลือกโปรแกรมข้าวผสม (MIXED RICE)
    4. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น (WARM) เปิดฝาใส่ส่วนผสมที่เหลือ คนให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้ 15 นาที
    5. ตักใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดง