ข้าวอบเผือก

ส่วนผสม

  • ข้าวหอมมะลิ

    3

    ถ้วยตวง

    เนื้อหมู (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) ด

    100

    กรัม

    เผือก (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)

    200

    กรัม

    กุนเชียงทอด (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)

    150

    กรัม

    เห็ดหอม (แช่น้ำให้นิ่ม หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)

    5

    ดอก

    น้ำมันพืช

    3

    ช้อนโต๊ะ

    ซอสปรุงรส

    3

    ช้อนโต๊ะ

    ซีอิ๊วขาว

    2

    ช้อนโต๊ะ

    กระเทียมเจียว

    2

    ช้อนโต๊ะ

    น้ำตาลทราย

    1

    ช้อนโต๊ะ

    พริกไทยป่น

    1

    ช้อนโต๊ะ

    ก้านขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อนสำหรับตกแต่ง)

    50

    กรัม

วิธีทำ

  • ทำจาก หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ รุ่น KS-ZT10 Candy
    1. ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาด สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อใน
    2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้น ขึ้นฉ่าย
    3. เติมน้ำโดยใช้สเกล “ข้าวผสม” (MIXED RICE) ระดับขีดที่ 3
    4. กดปุ่ม “หุง” (COOK) โดยเลือกโปรแกรม “ข้าวผสม” (MIXED RICE)
    5. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะ “อุ่น” (WARM) ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย