พะโล้ - เจ

ส่วนผสม

  • ส่วนผสม:

    โปรตีนเกษตรแผ่นเล็ก

    50

    กรัม

    หมี่กึงสด (ไส้)

    160

    กรัม

    ฟองเต้าหู้ (แช่น้ำให้นิ่ม)

    100

    กรัม

    หน่อไม้จีน

    120

    กรัม

    เห็ดหอม (แช่น้ำให้นิ่ม)

    30

    กรัม

    เต้าหู้พวง

    100

    กรัม

    ไช้กั่ว หรือผักเค็มแคระ ( แช่น้ำล้างให้สะอาด)

    100

    กรัม

    น้ำตาลปี๊บ

    2

    ช้อนโต๊ะ

    น่้ำตาลทราย

    1

    ช้อนโต๊ะ

    น้ำมันพืช

    2

    ช้อนโต๊ะ

    ซอสเห็ดหอม

    5

    ช้อนโต๊ะ

    ซอสปรุงรส

    4

    ช้อนโต๊ะ

    เกลือป่น

    1/2

    ช้อนชา

    พริกไทยป่น

    1

    ช้อนโต๊ะ

    ผงโอวัลติน * (จะใส่หรือไม่ ก็ได้ )

    1

    ช้อนโต๊ะ

    ผงพะโล้

    1

    ช้อนโต๊ะ

    โป๊ยกั๊ก

    5

    กรัม

    อบเชย**

    10

    กรัม

    พริกไทยดำเม็ด**

    10

    กรัม

    พริกไทยดำเม็ด**

    2

    ช้อนโต๊ะ

    **ใส่ถุงผ้ามัดปากถุงให้แน่น

     

    10

    กรัม

    ส่วนผสม: พริกน้ำส้ม

    2

    ช้อนโต๊ะ

    พริกชี้ฟ้าแดง

    100

    กรัม

    น้ำตาลทราย

    1/4

    ถ้วย

    เกลือป่น

    1/2

    ช้อนชา

    น้ำส้มสายชู

    1

    ถ้วย

วิธีทำ

  • ทำจาก หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ KS-M182
    วิธีทำ:
    1. นำส่วนผสมทุกอย่างหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ พักไว้
    2. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงในหม้อ กดปุ่ม COOK (หุง) เลือกโปรแกรม PLAIN RICE (ข้าวสวย) ปิดฝา เคี่ยวน้ำตาลให้มีลักษณะเป็นน้ำตาลไหม้ 10 นาที เปิดฝาคนน้ำตาลทุก 5 นาที ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดผัดให้เข้ากัน ยกเว้นถุงเครื่องเทศ
    3. ใส่โปรตีนเกษตรแผ่นเล็ก หมี่กึงสด ฟองเต้าหู้ หน่อไม้จีน เห็ดหอม เต้าหู้พวง ไช้กั่ว และถุงเครื่องเทศ เติมน้ำที่สเกล PLAIN RICE (ข้าวสวย) ระดับขีดที่ 10 ปิดฝา กดปุ่ม COOK (หุง) เลือกโปรแกรม SLOW COOK (ตุ๋นอาหาร) ใช้เวลา 2 ชั่วโมง
    4. เมื่อไฟเลื่อนมาที่โปรแกรม WARM (อุ่น) แสดงว่าส่วนผสมสุกได้ที่แล้ว จัดเสิร์ฟพร้อมพริกน้ำส้ม

    วิธีทำ: พริกน้ำส้ม
    1. ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
    Tip
    1. *การเพิ่มผงโอวัลตินลงไปในพะโล้นอกจากจะทำให้มีรสชาติที่หวานหอมขึ้นแล้วยังช่วยให้มีสีสันน่ารับประทานขึ้นอีกด้วย (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
    2. การเก็บรักษาหมี่กึงแบบสด ควรเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท และนำไปแช่ตู้เย็น แต่ก็ไม่ควรเกิน 7 วันนับจากวันที่ผลิต