ข้าวผัดระกำ

ส่วนผสม

  • ข้าวสุก
    ระกำฝานบางๆ
    กุ้งแห้งป่น
    เนื้อหมู
    หัวหอม
    กระเทียม
    กุ้งแห้งตัวทอดกรอบ
    น้ำมัน  

    3
    5
    2
    1
    5
    3
    2
    2

    ถ้วย
    ลูก
    ช้อนโต๊ะ
    ขีด
    หัว
    กลีบ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • 1. ผัดหอม กระเทียมที่ทุบพอแหลกให้เหลือง แล้วใส่ข้าว เนื้อหมู กุ้งแห้งป่น และระกำ ผัดให้เข้ากัน
    2. ปรุงรสตามใจชอบ แล้วตักใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบ
     

    ข้าวผัดระกำ (Thai Fried Rice with Rakam/Salac Fruit) เป็นหนึ่งในอาหารโบราณที่เรียกกันว่า “ข้าวสำเร็จ” ซึ่งหมายถึงอาหารจานเดียวในยุคนี้นั่นเอง เป็นอาหารยุคหลังที่เจ้าจอมหม่อมราชวงค์สดับ ลดาวัลย์ในรัชกาลที่ ๕ ได้เริ่มคิดขึ้น ข้าวผัดระกำตำรับวังบางขุนพรหมแสนอร่อยจานนี้เคล็ดลับอยู่ที่การผสมผสานรสชาติหลากหลาย ด้วยรสเปรี้ยวของระกำจะเข้ากันได้ดีกับข้าวผัดปรุงรสเค็มมัน เป็นการตัดรสชาติให้มีความนุ่มนวล กลมกล่อม เพิ่มรสด้วยกุ้งแห้ง หมูสับ หอมเจียว และกระเทียมเจียวที่เคล้าอยู่ในข้าวผัด ผสานด้วยกลิ่นระกำฝานบาง ๆ