ข้าวหมกปลาแซลมอน

ส่วนผสม

  • ข้าวหอมมะลิ
    ปลาแซลมอน
    ผงข้าวหมก
    น้ำตาลทราย
    เกลือป่น
    น้ำมันพืช
    นมข้นจืดระเหย
    หอมเจียว (สำหรับโรยหน้า)
    ผักชี (สำหรับตกแต่ง)
    แตงกวา (เครื่องเคียง)

    ส่วนผสม: (น้ำจิ้ม)
    พริกขี้หนูแดง
    กระเทียม
    น้ำมะนาว
    น้ำปลา
    น้ำตาลปี๊บ
    น้ำต้มสุก

    3
    500
    25
    2
    1
    3
    1/3





    10
    10
    3
    2
    5
    3

    ถ้วยตวง
    กรัม
    กรัม
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ช้อนโต๊ะ
    ถ้วยตวง





    กรัม
    กรัม
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ทำจาก หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ คอมพิวเตอร์ไรซ์ KS-ZT10 Candy

    วิธีทำ: (ข้าวหมก)
    1. ซาวข้าวให้สะอาด สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อใน ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงหม้อ คนให้เข้ากัน
    2. เติมน้ำ โดยใช้สเกล ข้าวผสม (MIXED RICE) ระดับขีดที่ 3 กดปุ่มหุง (COOK) เลือกโปรแกรมข้าวผสม (MIXED RICE)
    3. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น (WARM) จัดเสิร์ฟ ตกแต่งหน้าด้วยหอมเจียว ผักชี เสิร์ฟพร้อมแตงกวา และน้ำจิ้ม

    วิธีทำ: (น้ำจิ้ม)
    1. นำพริกขี้หนูและกระทียม ใส่ลงในโถปั่นแห้ง ปั่นด้วยความเร็วระดับที่ 2 เวลาประมาณ 2 นาที
    2. นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำต้มสุก คนให้ละลาย เทพริกขี้หนูและกระเทียมใส่ภาชนะ ผสมให้เข้ากัน