ปลาทูต้มเค็ม

ส่วนผสม

  • ปลาทูสดตัวโตๆ
    ท่อนอ้อย
    มันหมู
    มะขามเปียก
    น้ำปลา
    น้ำตาลปึก

วิธีทำ

  • 1. ตัดหัวปลาทูออก ควักไส้ ล้างให้
    2. สะอาด ผ่าท่อนอ้อยทั้งเปลือก เรียงปูไว้ก้นหม้อให้เต็มทั่วก้นหม้อ กันตัวปลาติดก้นหม้อ แล้วเอาปลาวางเรียงในหม้อให้เต็ม
    3. ขยำมะขามเปียกกับน้ำปลา น้ำตาลปึก ชิม ๓ รสให้ชอบใจ แล้วกรองเอาแต่น้ำมาราดใส่ตัวปลาในหม้อให้ท่วมปลา
    4. หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็กๆ โรยข้างบนสัก ๑ กำมือ มันหมูจะช่วยให้ก้างปลานิ่ม ส่วนมะขามเปียกจะช่วยให้เนื้อปลาแข็ง ไม่เละ
    5. ยกขึ้นตั้งไฟ ครั้งแรกใช้ไฟแรงให้ปลาสุกดี เสียก่อน แล้วค่อนผ่อนไฟ ใช้ไฟอ่อนลงตั้งเคี่ยวไป ๓ วัน ถ้าน้ำในหม้องวดลงให้เติมน้ำเปล่า
    6. สามารถรับประทานปลาทูต้มเค็มแบบเปล่าๆ หรือรับประทานพร้อมเครื่องคลุกก็ได้ โดยนำปลาทูต้มเค็มมาคลุกกับขิงหั่นฝอย หอมเล็กซอย ต้มหอมผักชีหั่นละเอียด พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น บีบส้มซ่า รับประทานแกล้มกับไข่ดาวทอดสุก

    ปลาทูต้มเค็ม ( Stewed Mackerel Fish in Savoury Sauce) ตำรับอาหารชาววัง สูตรหม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ ด้วยรสชาติที่เข้มข้น เนื้อปลาแน่นแข็ง แต่ก้างปลากลับเปี่อยนุ่มเป็นสำลี เคล็ดลับของหม่อมหลวงเนื่อง คือ ให้ผ่าท่อนอ้อยทั้งเปลือกวางเรียงไว้ก้นหม้อจนเต็ม เรียงปลาทูลงไป เติมส้มมะขาม น้ำเคยดี น้ำตาลปึก โรยมันหมูลงไปสัก ๑ กำมือ และเคี่ยวไฟ 3 วัน เวลารับประทานให้คลุกกับขิงฝอย หอมซอย ต้นหอม ผักชี พริกแดงฝอย และซอยผิวส้มซ่า