พะแนงเนื้ออย่างห่อใบตองปิ้ง

ส่วนผสม

  • เครื่องปรุง
    เนื้อน่องลาย
    หัวกะทิ
    ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ
    ใบตอง
    พริกชี้ฟ้า
    ใบมะกรูด
    โหระพา
    เครื่องปรุง เครื่องแกง
    พริกแห้ง
    ข่า
    ตะไคร้
    หอมไทย
    กระเทียม
    รากผักชี
    ลูกผักชี
    ยี่หร่าคั่วป่น
    กะปิ
    ผิวมะกรูด
    พริกไทยป่น
    เกลือ
    น้ำตาลปึก  

    1
    1 1/2
    1/2

    กิโลกรัม
    กิโลกรัม
    ถ้วย

วิธีทำ

  • นำเนื้อที่เตรียมไว้มาหั่นบางๆ แบ่งหัวกะทิส่วนหนึ่งมาเคี่ยวกับเนื้อจนเปื่อย
    1. โขลกเครื่องปรุงเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
    2. นำเครื่องแกงมาผัดกับหัวกะทิที่เหลือจนสุกหอม แล้วเอาเนื้อลงมาผัดให้เข้ากันดี โรยถั่วลิสงป่นหยาบลงไป ปรุงรสให้ออกเค็มหวานตามใจชอบ แต่ต้องให้รสอ่อนกว่าปกติหน่อย เพราะเมื่อนำไปห่อใบตองย่างไฟ น้ำพริกแกงกับกะทิจะงวดขึ้นอีกเล็กน้อย และรสน้ำแกงจะจัดขึ้นอีก
    3. พอน้ำแกงจับเนื้อจนน้ำขลุกขลิกดีแล้ว ตักขึ้นลงใบตองที่เจียนไว้ ห่อให้เรียบร้อย กลัดด้วยไม้กลัด จากนั้นนำขึ้นย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ จนใบตองเกรียมสุกหอม
    4. แกะออกจากห่อวางใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้นๆ และใบมะกรูดซอยบางๆ ตกแต่งด้วยโหระพาเป็นช่อ ๆ

    พะแนงเนื้ออย่างห่อใบตองปิ้ง (Charcoaled Peanut Beef Curry in Banana Leaf Parcels) เป็นตำรับการปรุงอาหารอย่างโบราณตั้งแต่สมัยรัชการที่ 6 โดยนำเนื้อที่แล่บางเคี่ยวกับหางกะทิ และผัดกับเครื่องแกง แล้วตักใส่ใบตองห่อให้เรียบร้อย ปิ้งบนเตาถ่านจนสุกหอม