ข้าวอบทะเลผัดฉ่า

ส่วนผสม

  • ข้าวหอมมะลิ
    กุ้งแก้ว
    หอยแมลงภู่
    ปลาหมึก
    กระชาย
    พริกไทยอ่อน
    พริกขี้หนู
    รากผักชี
    กระเทียม
    พริกไทยป่น
    น้ำตาลทราย
    น้ำมันพืช
    น้ำปลา
    ซีอิ้วขาว
    ซีอิ้วดำหวาน
    ซอสปรุงรส
    ซอสหอยนางรม
    ใบกระเพรา
    พริกชี้ฟ้าแดง ( สำหรับตกแต่ง )
    หมายเหตุ : ** ปั่นละเอียด  

    3
    100
    100
    50
    20
    20
    20
    1
    1
    1
    2
    3
    2
    2
    1
    3
    3
    50

    ถ้วย
    กรัม
    กรัม
    กรัม
    กรัม (หั่นเป็นเส้น )
    กรัม
    กรัม
    ช้อนโต๊ะ **
    ช้อนโต๊ะ **
    ช้อนชา **
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    กรัม

วิธีทำ

  • ทำจากหม้อหุงข้างอุ่นทิพย์ ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ รุ่น KS-ZT10 Candy
    1. ซาวข้าวให้สะอาด สงให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อใน
    2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น ใบกระเพรา เติมน้ำสเกล MIXED RICE ระดับขีดที่ 3
    3. คนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดฝา กดโปรแกรม “หุง” (COOK) เลือกโปรแกรม “ข้าวอบทรงเครื่อง” (MIXED RICE)
    4. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะ “อุ่น” (WARM) ใส่ใบกระเพรา คนพอเข้ากัน ปิดฝาต่อ 3 นาที
    5. จัดเสิร์ฟ