ขนมลิ้นจี่

ส่วนผสม

  • เม็ดสาคู
    น้ำเชื่อม
    น้ำดอกกระเจี๊ยบ
    ถั่วเขียว
    หัวกะทิ
    น้ำตาลทราย  

    3
    1 1/2
    1 1/2
    1

    ถ้วย
    ถ้วย
    ถ้วย
    ถ้วย

วิธีทำ

  • 1. นำดอกกระเจี๊ยบมาต้มในน้ำเดือด แล้วกรองเอาแต่น้ำ พักไว้
    2. นำเม็ดสาคูมาแช่ในน้ำเชื่อมผสมน้ำดอกกระเจี๊ยบ ให้เม็ดสาคูฟูขึ้น
    3. นำถั่วเขียวกระเทะเปลือก กวนกับหัวกะทิ ใส่น้ำตาลทราย ให้เนื้อเนียนเข้ากันดี พักไว้เป็นไส้
    4. นำสาคูที่ฟูแล้วมาปั้นเป็นลูกกลมๆ สอดไส้ถั่วเขียวข้างใน แล้วนำไปนึ่งให้สุก จัดเสิร์ฟตกแต่งด้วยก้านและใบลิ้นจี่

    ขนมลิ้นจี่ (Thai Sweet Dish of Lychee-shaped Saqo) เป็นขนมโบราณที่สืบทอดมาทางสายตระกูลอมาตยกูล ทำจากสาคูนำมาแช่หรือ "หม่า" ในน้ำเชื่อมใส ๆ เจือสีแดงจากกลีบดอกกระเจี๊ยบจนขึ้นฟู แล้วนำมาสอดไส้ถั่วเขียวกระเทาเปลือกกวนกับหัวกะทิสดหอมมัน ร่วมกับน้ำตาลทรายขาว อบร่ำควันเทียนอบจนหอมกรุ่น แล้วนำมานึ่งจนแป้งสาคูใส นำมาตกแต่งด้วยก้านและใบสิ้นจี่