กุ้งทรงสะพัก

ส่วนผสม

  • กุ้งทะเลสด
    แป้งปอเปี๊ยะ
    รากผักชี
    พริกไทย
    กระเทียม
    น้ำมัน

วิธีทำ

  • 1. แกะเปลือกกุ้ง โดยคงหัวและหางเอาไว้ แล้วหมักกุ้งกับรากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลกละเอียด
    2. ห่อกุ้งด้วยแป้งปอเปี๊ยะ ให้ส่วนหางโผล่ออกมาจากตัวแป้งปอเปี๊ยะ
    3. นำกุ้งที่ห่อแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน จนเหลืองกรอบ จัดใส่จานเสิร์ฟ

    กุ้งทรงสะพัก (Deep Fried Shrimp Spring Roll) เป็นเครื่องว่างชาววังโบราณ มีลักษณะคล้ายกับกุ้งห่มผ้าสไบหรือผ้าทรงสะพักกรองทอง ใช้กุ้งทะเลสดตัวโตคงไว้ทั้งหัวและหาง แกะเฉพาะเปลือกที่ตัวกุ้ง หมักกับรากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลกละเอียด บรรจงห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะแผ่นบางเบา ทอดในน้ำมันร้อน ๆ จนเหลืองกรอบ