ข้าวหมกไก่

ส่วนผสม

  • ส่วนผสม:
    ข้าวหอมมะลิ
    น้ำตาลทราย
    เกลือป่น
    น้ำมันพืช
    หอมเจียว (สำหรับโรยหน้า)
    แตงกวา (เครื่องเคียง)

    ส่วนผสม: หมักไก่
    สะโพกไก่
    *พริกชี้ฟ้าแดง (แกะเม็ดออก )
    *กระเทียม
    *ขิงแก่
    *นมข้นจืดระเหย
    (*ปั่นให้ละเอียด)
    น้ำมะนาว
    เกลือป่น
    น้ำตาลทราย
    ขมิ้นผง
    ยี่หร่าป่น
    ลูกผักชีป่น
    กานพลู
    อบเชย
    ใบกระวาน
    ลูกกระวาน

    ส่วนผสม: น้ำจิ้ม
    พริกชี้ฟ้าแดง (แกะเม็ดออก)
    กระเทียม
    น้ำส้มสายชู
    น้ำตาลทราย
    เกลือป่น
    น้ำ  


    3
    2
    1
    3




    4
    4
    8
    10
    1/3

    2
    2
    1
    2
    1
    1
    5
    5
    4
    3


    2
    10
    6
    5 ½
    ¾
    6


    ถ้วยตวง
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ช้อนโต๊ะ




    ชิ้น (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม)
    เม็ด
    กลีบ
    กรัม
    ถ้วยตวง

    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ดอก
    ชิ้น
    ใบ
    ลูก


    เม็ด
    กลีบ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ทำจาก ทำจาก หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ปคอมพิวเตอร์ไรซ์ KS-M182
    1. นำสะโพกไก่ใส่ภาชนะ ใสส่วนผสมหมักไก่ ทั้งหมด เคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
    2. ซาวข้าวให้สะอาด สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อใน ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันพืช
    3. ใส่ไก่ที่หมักไว้ เติมน้ำ โดยใช้สเกล “ข้าวผสม” (MIXED RICE) ระดับขีดที่ 3
    4. กดปุ่ม หุง ( COOK ) เลือกโปรแกรม “ข้าวผสม” (MIXED RICE) 5. เมื่อข้าวสุก ตักข้าวพร้อมไก่ ใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหอมเจียว เสิร์ฟพร้อมแตงกวา และน้ำจิ้ม

    วิธีทำ: น้ำจิ้ม
    1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือและน้ำเข้าด้วยกัน เคี่ยวให้ส่วนผสมข้นเล็กน้อย
    2. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงและกระเทียมให้ละเอียด นำไปใส่ในส่วนผสมน้ำส้มสายชู คนให้เข้ากัน