ข้าวอบแหนมทรงเครื่อง

ส่วนผสม

  • ข้าวหอมมะลิ
    แหนม
    แครอท
    ก้านคะน้า
    หอมใหญ่
    น้ำมันพืช
    ซีอิ๊วขาว
    ซอสปรุงรส
    น้ำมันหอย
    น้ำปลา
    กระเทียมเจียว
    พริกไทยป่น
    น้ำตาลทราย
    เกลือป่น
    ขิงอ่อน
    พริกชี้ฟ้าแดง
    ใบผักชี
    ถั่วลิสงทอด
    พริกชี้หนูแห้งทอด

    หมายเหตุ ** สำหรับตกแต่ง  

    3
    250
    100
    100
    100
    1
    1
    1
    1
    1
    1
    1
    1
    1/4
    **
    **
    **
    **
    **

    ถ้วยตวง
    กรัม (หั่นครึ่งตามยาว )
    กรัม (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม)
    กรัม (หั่นเป็นท่อน)
    กรัม (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม)
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา

วิธีทำ

  • ทำจากหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ รุ่น KS-M182
    1. ซาวข้าวให้สะอาด สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อใน
    2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้นแหนม แครอท ก้านคะน้า และ
    หอมใหญ่ เติมน้ำโดยใช้สเกล “ข้าวผสม” (MIXED RICE) ระดับขีดที่ 3
    3. กดปุ่ม “หุง” (COOK) โดยเลือกโปรแกรม “ข้าวผสม” (MIXED RICE)
    เมื่อเวลาผ่านไป 30 นาที ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดคนให้เข้ากัน
    4. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะ ”อุ่น” (WARM)
    5. จัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยขิงอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง แล ะผักชี ถั่วลิสงทอด
    และพริกขี้หนูแห้งทอด