กล้วยเชื่อมกะทิสด

ส่วนผสม

  • กล้วยน้ำว้า
    น้ำตาลทราย
    ใบเตย
    น้ำ
    กะทิ
    เกลือป่น
    แป้งข้าวเจ้า  

    1
    500
    2
    1
    1/2
    1/2
    2

    หวี
    กรัม
    ใบ (ผูกเป็นปม)
    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง
    ช้อนชา
    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ทำจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้าชาร์ป รุ่น CY-101
    1. ตั้งกระทะบนเตาแม่เหล็กกดปุ่ม HOT POT โดยใช้อุณหภูมิ 1800 W
    ใส่น้ำตาลทราย และน้ำ คนให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่ใบเตย
    จนน้ำเชื่อมเริ่มข้น
    2. ปอกกล้วย ( ถ้าลูกใหญ่ตัดครึ่ง ) ใส่ลงในน้ำเชื่อมที่กำลังเดือด
    3. เมื่อกล้วยเหลืองด้านหนึ่ง กลับอีกด้านหนึ่ง เมื่อกล้วยยืดตัวตักขึ้น พักบนตะแกรง
    4. ผสมกะทิ เกลือ และแป้งข้าวเจ้า คนให้แป้งละลายตั้งไฟพอเดือด
    5. จัดเสิร์ฟ พร้อมราดด้วยกะทิ