ไดฟูกุ (ถั่วไข่เค็ม)

ส่วนผสม

  • ส่วนผสม
    แป้งข้าวเหนียว
    แป้งข้าวโพด
    น้ำตาลทราย
    น้ำ
    แป้งข้าวโพด

    ส่วนผสม : ไส้ถั่ว
    ถั่วเขียวเลาะเปลือก
    กะทิ
    น้ำตาลทราย
    น้ำ
    เนย
    ไข่แดง ( ไข่เค็ม )  


    120
    1
    80
    3/4
    1


    2
    1
    1/4
    1/2
    15
    6


    กรัม
    ช้อนโต๊ะ
    กรัม
    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง (สำหรับทำนวล)


    ถ้วยตวง (นึ่งสุก )
    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง
    กรัม
    ลูก ( นึ่งสุก ) หั่นสี่ส่วน

วิธีทำ

  • ทำจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้าชาร์ป รุ่น CY-101
    เครื่องปั่นอเนกประสงค์ชาร์ป รุ่น EM-ICE

    วิธีทำ

    1. นำแป้งข้าวโพดสำหรับทำนวล ใส่ลงในกระทะ โดยกดโปรแกรม
    ON/OFF โปรแกรมจะเริ่มที่ HOT POT กดตั้งกำลังไฟที่ 600 W
    คั่วจนแป้งสุก หรือประมาณ 30 นาที พักไว้ให้เย็น
    2. นำแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวโพด น้ำ ใส่ในกระทะคนให้เข้ากันวางบนเตา
    กดโปรแกรม ON/OFF โปรแกรมจะเริ่มที่ HOT POT กดโปรแกรม
    ตั้งกำลังไฟ 600 W กวนให้แป้งสุกและมีลักษณะใส ตักขึ้นวางบน
    แป้งนวล
    3. ตัดแป้งแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 20 กรัม แผ่เป็นแผ่นบางๆ ใส่ไส้ถั่ว
    ที่ปั้นไว้เตรียม ห่อให้ปิดไส้ถั่ว
    4. จัดเสิร์ฟ

    วิธีทำไส้ถั่ว
    1. ใส่ถั่ว กะทิ น้ำตาลทราย และน้ำ ลงในโถปั่นน้ำ ปั่นด้วย
    ความเร็วระดับที่ 2 จนเนียนละเอียด
    2. ตั้งกระทะบนเตาแม่เหล็กเทส่วนผสมถั่วปั่น กดปุ่ม ON/OFF 1 ครั้ง
    โปรแกรมจะเริ่มที่ HOT POT กดปุ่มตั้งกำลังไฟ 900 W กวนจน
    ส่วนผสมเข้ากัน พักไว้ให้เย็น
    3. ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ก้อนละ 20 กรัม แปะด้วยไข่แดงเค็ม พักไว้