ข้าวอบกระเทียมทรงเครื่อง

ส่วนผสม

  • ข้าวกล้องหอมมะลิ
    กุนเชียง
    (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม)
    แฮม
    (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม)
    ข้าวโพด
    น้ำมันหอย
    ซอสปรุงรส
    น้ำตาลทราย
    พริกไทย
    เกลือ
    กระเทียม
    ถั่วลันเตาต้ม
    เบคอนทอด
    ไข่กุ้ง
    ต้นหอม  

    2 1/2
    200

    100

    1/2
    2
    1
    2
    1/2
    1/4
    1/4
    1/2
    100
    20
    20

    ถ้วย
    กรัม

    กรัม

    ถ้วย
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ถ้วยตวง (สับละเอียด)
    ถ้วย
    กรัม (สำหรับโรยหน้า)
    กรัม (สำหรับโรยหน้า)
    กรัม (หั่นสำหรับโรยหน้า)

วิธีทำ

  • ทำจากหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ รุ่น KS-COM18
    1. นำข้าวซาวให้สะอาด สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อใน
    2. ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น ถั่วลั่นเตาต้ม เบคอนทอด ไข่กุ้ง ผสมให้เข้ากัน
    เติมน้ำโดยใช้สเกล ข้าวอบทรงเครื่อง ( MIXED RICE) ระดับขีดที่ 3
    ปิดฝาหม้อ
    3. กดปุ่ม ( MIXED RICE ) ข้าวอบข้าวผสม เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น
    ( WARM ) ใส่ถัวลันเตา ปิดฝาไว้ 10 นาที
    4. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย เบคอนทอด ไข่กุ้ง และต้มหอมซอย