เค้กส้ม

ส่วนผสม

  • ส่วนผสม
    แป้งเค้ก
    ผงฟู
    นมข้นจืดระเหย
    น้ำส้มเข้มข้น
    กลิ่นส้ม
    เนยสด
    น้ำตาลทราย
    ไข่ไก่
    เนยขาว

    ส่วนผสมซอสส้ม
    น้ำส้มเข้มข้น
    น้ำเปล่า
    น้ำตาลทราย
    เนยสด
    แป้งข้าวโพด  


    1
    1
    1
    1
    ½
    ½
    ½
    2
    1


    3
    1 1/3
    2/3
    2
    ¼


    ถ้วยตวง
    ช้อนชา
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง
    ฟอง
    ช้อนโต๊ะ ( สำหรับทาหม้อ)


    ช้อนโต๊ะ
    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง
    ช้อนโต๊ะ
    ถ้วยตวง

วิธีทำ

  • วิธีทำเค้กส้ม
    (ทำจากหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ รุ่น KS-ZT10 Candy
    และเครื่องผสมอาหารชาร์ป รุ่น EMS-51)

    1. ทาเนยขาวที่ก้นหม้อ วางกระดาษไข ทาเนยขาวทับอีกครั้ง พักไว้
    2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ให้เข้ากัน พักไว้
    3. ผสมนมข้นจืดระเหย น้ำส้มเข้มข้น และกลิ่นส้มเข้าด้วยกัน พักไว้
    4. นำเนยใส่ภาชนะใส่ส่วนผสมของเครื่องผสมอาหาร ตีให้ขึ้นฟู
    โดยใช้อุปกรณ์ตีผสม ระดับความเร็วสูงสุด ค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อย
    ตีให้ขึ้นฟูเป็นครีม
    5. ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ตีพอเข้ากัน โดยใช้ระดับความเร็วปานกลาง
    6. ใส่ส่วนผสมแป้งตามข้อ 2 สลับกับส่วนผสมนมตามข้อ 3
    โดยเริ่มด้วยแป้งและจบด้วยแป้ง ระดับความเร็วต่ำ ตะล่อมให้เข้ากัน
    7. เทใส่หม้อที่เตรียมไว้ตามข้อ 1 กดปุ่มหุง (COOK)
    เลือกโปรแกรมเค้ก ( CAKE)
    8. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น (WARM) นำออกจากหม้อ พักไว้พออุ่น
    9. แต่งหน้าซอสส้ม หั่นเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟ

    วิธีทำซอสส้ม
    1. นำส่วนผสมทั้งหมด ตั้งไฟพอเดือด ให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย
    2. ราดบนตัวเค้ก ตกแต่งให้สวยงาม