คุกกี้ข้าวโอ๊ต

ส่วนผสม

  • ส่วนผสม
    แป้งสาลีอเนกประสงค์
    ผงฟู
    เบกกิ้งโซดา
    วานิลลาผง
    เนยสด
    น้ำตาลทรายแดง
    ไข่ไก่
    ข้าวโอ๊ต
    ลูกเกด
    เม็ดมะม่วงหิมพานต์
    ข้าวโอ๊ต (สำหรับคลุก)  


    150
    ½
    ¼
    1
    175
    80
    1
    90
    50
    50
    200


    กรัม
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    กรัม
    กรัม
    ฟอง
    กรัม
    กรัม
    กรัม
    กรัม

วิธีทำ

  • ทำจากเตาอบไฟฟ้าชาร์ปรุ่น EO-18K และ เครื่องผสมอาหารชาร์ป รุ่น EMS-51
    วิธีทำ:

    1. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา วานิลลาผง เข้าด้วยกันพักไว้
    2. นำเนยสดใส่อ่างผสมของเครื่องผสมอาหาร ตีให้ขึ้นฟู โดยใช้หัวตีรูปตะกร้อด้วยความเร็วสูงสุด (ระดับ 5) ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายแดงทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนน้ำตาลทรายแดงละลาย
    3. ลดความเร็วที่ระดับปานกลาง (ระดับ 3 ) ใส่ไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน
    4. ลดความเร็วที่ระดับต่ำ (ระดับ 1) ใส่ส่วนผสมแป้ง (ตามข้อ 1 ) ให้เข้ากัน ข้าวโอ๊ต ลูกเกด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ดีให้เข้ากันอีกครั้ง
    5. ใช้ช้อนตักเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว มาคลุกกับข้าวโอ๊ต แล้ววางเรียงบนถาดอบที่ทาเนยขาวแล้ว นำเข้าเตาอบวางไว้ชั้นกลาง ใช้ไฟบนและไฟล่าง อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งสุก