ข้าวเหนียวมูนสังขยา

ส่วนผสม

  • ส่วนผสม :ข้าวเหนียวมูน
    ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
    สารส้ม
    กะทิ (ใช้มะพร้าว 500 กรัม)
    น้ำตาลทราย
    เกลือป่น
    ใบเตย (ผูกเป็นปม)

    ส่วนผสม: สังขยา
    ไข่เป็ด
    ไข่ไก่
    น้ำตาลปิ๊บ
    กะทิ (ใช้มะพร้าว 500 กรัม)
    ใบเตย

    ส่วนผสม: หน้ากะทิ
    กะทิ (ใช้มะพร้าว 200 กรัม)
    เกลือป่น  


    3
    1
    ¾
    1 ½
    2
    1


    2
    2
    180
    ¾
    1


    ½
    ½


    ถ้วยตวง
    ก้อน
    ถ้วย
    ถ้วยตวง
    ช้อนชา
    ใบ


    ฟอง
    ฟอง
    กรัม
    ถ้วย
    ใบ


    ถ้วย
    ช้อนชา

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในเมนูนี้

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์

ราคา 2,650.00 บาท

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

วิธีทำ

  • ทำจากหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ KS-COM18

    วิธีทำ:
    สังขยา

    · นำไข่เป็ด ไข่ไก่ น้ำตาลปิ๊ป ใบเตย ใส่ภาชนะ ขยำให้ไข่ขึ้นฟู ใส่กะทิ ขยำให้เข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยผ้าขาวบาง
    · ใส่ภาชนะทรงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว สูง 1 ½ นิ้ว วางในตะแกรงนึ่ง พักไว้

    ข้าวเหนียวมูน
    · นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ใส่ภาชนะ คนให้น้ำตาลทรายละลาย พักไว้
    · ซาวข้าวเหนียว โดยใช้สารส้มขัดเบา ๆ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อ และใบเตย
    · เติมน้ำโดยใช้เกลข้าวเหนียว (GLUTINOUS RICE) ระดับขีด 3
    · วางตะแกรงนึ่งที่ใส่ส่วนผสมสังขยาบนปากหม้อ ปิดฝาหม้อ กดปุ่มข้าวเหนียว (GLUTINOUS RICE)
    · เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น (WARM) นำตะแกรงนึ่งออกมาพักไว้
    · ใส่ส่วนผสมกะทิลงในหม้อข้าวเหนียว คนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อพักไว้ 30 นาที
    · ตักใส่จานเสิร์ฟ ราดหน้ากะทิ รับประทานพร้อมสังขยา
    หน้ากะทิ ตั้งไฟพอเดือด ให้กะทิข้นขึ้นเล็กน้อย