บ๊ะจ่าง

ส่วนผสม

  • ข้าวเหนียว
    กุ้งแห้งลวก
    ถั่วลิสงต้มสุก
    เห็ดหอม (แช่น้ำและหั่นแฉลบตามยาว)
    น้ำแช่เห็ดหอม
    กุนเชียงทอด (หั่นแฉลบ)
    ซีอิ๊วขาว
    ซีอิ๊วดำ
    น้ำมัน
    กระเทียมเจียว
    พริกไทยป่น
    ผงพะโล้
    เนื้อหมูติดมัน (หั่นชิ้นบาง ๆ )
    เกลือป่น
    น้ำตาลทราย
    ไข่เค็มต้ม (เฉพาะไข่แดง)

    500
    50
    70
    5
    1 1/2
    1
    2
    1
    2
    1/2
    2
    1
    100
    1/2
    1/2
    4

    กรัม
    กรัม
    กรัม
    ดอก
    ถ้วยตวง
    คู่
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    กรัม
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ฟอง

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในเมนูนี้

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์

ราคา 2,260.00 บาท

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

วิธีทำ

  • 1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำประมาณ  3  ชม.
    2. ผสมเนื้อหมู เกลือและน้ำตาล  เข้าด้วยกัน  พักไว้
    3. ซาวข้าวเหนียวขึ้นให้สะเด็ดน้ำ  ใส่ลงในหม้อใน
    4. ใส่ส่วนผสมข้อ  2  และส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้นไข่เค็มคนให้เข้ากัน
    5. เติมน้ำโดยใช้สเกล  “ข้าวเหนียว”  (GLUTINOUS RICE)  ระดับขีดที่  6
    6. กดปุ่ม   “หุง”  (COOK) โดยเลือกโปรแกรม   “ข้าวผสม”  (GLUTINOUS RICE) 
    7. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะ  “อุ่น”  (WARM) แสดงว่าข้าวสุก
    8. นำออกมาจัดใส่จาน วางไข่แดงครึ่งฟองไว้ด้านบนก่อนเสิร์ฟ

    หมายเหตุ        
                เนื่องจากสูตรอาหารมีส่วนผสมของน้ำมัน จึงต้องแช่ข้าวเหนียวในน้ำก่อน เพื่อให้ข้าวสุกทั่วถึง