กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

ไก่ย่างสมุนไพร น้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสม

  • ไก่

    1

    ตัว (น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม)

    ตะไคร้

    30

    กรัม (หั่นเป็นท่อนยาว 1 เซนติเมตร)

    กระเทียม

    5

    กลีบ

    ข่า

    20

    กรัม

    รากผักชี

    3

    ต้น

    ใบมะกรูด

    4

    ใบ

    น้ำตาลปี๊บ

    20

    กรัม

    เกลือป่น
    พริกไทยดำ
    ผงยี่หร่า
    ผงขมิ้น
    ซอสปรุงรส
    ซีอิ๊วขาว

    น้ำจิ้มแจ่ว
    น้ำมะขามเปียก
    น้ำตาลทราย
    น้ำปลา
    พริกป่น
    ข้าวคั่ว
    ต้นหอมซอย (สำหรับโรยหน้า)
    หอมแดงซอย (สำหรับโรยหน้า)

    1. นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลา ตั้งไฟอ่อน จนข้น พักไว้
    2. ตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย ข้าวคั่ว ต้นหอมซอย

    1
    1
    1
    1
    1/4
    1/4


    1/4
    1/4
    3
    1
    1

    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา (บดหยาบ)
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง


    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • 1. นำตะไคร้ กระเทียม ข่า รากผักชี ใบมะกรูด ใส่โถบดแห้ง บดให้ละเอียด
    2. นำส่วนผสมสมุนไพรและส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากัน นำหมักไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
    3. นำไก่มัดให้เรียบร้อย เสียบไก่ใส่แกนย่างหมุน นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ  200 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งไก่สุก
    4. หั่นไก่ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักลวกและน้ำจิ้มแจ่ว