กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

ข้าวอบแกงเขียวหวานทะเล

ส่วนผสม

  • ข้าวหอมมะลิเก่า

    3

    ถ้วยตวง

    กุ้ง

    300

    กรัม

  • ปลาหมึก

    200

    กรัม

    หอยแมลงภู่

    200

    กรัม

  • มะเขือพวง

    1/2

    ถ้วยตวง

    ใบมะกรูด

    3

    ใบ

  • พริกชี้ฟ้าแดง

    2

    เม็ด

    ใบโหระพา

    1

    ถ้วยตวง

  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน

    100

    กรัม

    กะทิ

    1/2

    ถ้วยตวง

  • น้ำมันพืช

    2

    ช้อนโต๊ะ

    น้ำตาลปี๊บ

    1

    ช้อนโต๊ะ

  • น้ำปลา

    3

    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ทำจากหม้อหุงข้าว อุ่นทิพย์ ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ รุ่น KS-COM18
  • 1. นำน้ำพริกแกงเขียวหวาน น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและน้ำมันพืชและกะทิ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ คนให้เข้ากันพักไว้
  • 2. ซาวข้าวให้สะอาด สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำใส่ลงในหม้อใน ใส่ส่วนผสมที่พักไว้ คนให้เข้ากัน
  • 3. เติมน้ำโดยใช้สเกล “ข้าวผสม” (MIXED RICE) ระดับขีดที่ 4
  • 4. กดโปรแกรม “ข้าวผสม” (MIXED RICE) ประมาณ 30 นาที ใส่ส่วนผสม ที่เหลือทั้งหมด ยกเว้น พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพา คนส่วนผสม ให้เข้ากัน รอให้ข้าวสุก
  • 5. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะ “อุ่น” (WARM ) ใส่พริกชี้ฟ้าแดงและใบโหระพา คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 15 นาที
  • 6. ตักใส่จานเสิร์ฟ