กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

ข้าวเหนียวมูนสังขยา

ส่วนผสม

  • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

    3

    ถ้วยตวง

    สารส้ม

    1

    ก้อน

  • กะทิ

    1 1/4

    ถ้วยตวง

    น้ำตาลทราย

    1 1/4

    ถ้วยตวง

  • เกลือป่น

    1

    ช้อนโต๊ะ

    ใบเตย

    1

    ใบ

ส่วนผสม : สังขยา

  • ไข่เป็ด

    2

    ฟอง

    ไข่ไก่

    2

    ฟอง

  • น้ำตาลปี๊บ

    180

    กรัม

    กะทิ

    3/4

    ถ้วย

  • ใบเตย

    1

    ใบ

วิธีทำ

  • 1. นำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ใส่ภาชนะ คนให้น้ำตาลทรายละลาย พักไว้
  • 2. ซาวข้าวเหนียว โดยใช้สารส้มขัดเบาๆ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำใส่ลงในหม้อ และใบเตย
  • 3. เติมน้ำโดยใช้สเกลข้าวเหนียว ( GLUTINOUS RICE ) ระดับขีดที่ 3
  • 4. วางตะแกรงนึ่งที่ใส่ส่วนผสมสังขยาบนปากหม้อ ปิดฝาหม้อ กดปุ่ม ข้าวเหนียว ( GLUTINOUS RICE )
  • 5. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น ( WARM ) นำตะแกรงนึ่งออกมาพักไว้
  • 6. ใส่ส่วนผสมกะทิลงในหม้อข้าวเหนียว คนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อพักไว้ 30 นาที
  • 7. ตักใส่จานเสิร์ฟ ราดหน้ากะทิ รับประทานพร้อมสังขยา

วิธีทำสังขยา

  • 1. นำไข่เป็ด ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ ใบเตยใส่ภาชนะขยำให้ไข่ขึ้นฟู ใส่กะทิ ขยำให้เข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยผ้าขาวบาง
  • 2. ใส่ภาชนะทรงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว สูง 1 ½ นิ้ว วางในตะแกรงนึ่ง พักไว้