กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

ข้าวหมูนึ่งรากบัวทรงเครื่อง

ส่วนผสม

  • ข้าวสวย

    3

    ถ้วยตวง

    รากบัว

    200

    กรัม

    ( ต้มสุกหั่นเป็นชิ้นตามขวางหนา 0.5 เซนติเมตร)

     

     

    หมูบด

    200

    กรัม

    เห็ดหอม

    30

    กรัม

    ( หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า )

     

     

    แครอท

    20

    กรัม

    ( หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า )

     

     

    ซีอิ๊วขาว

    2

    ช้อนชา

    น้ำตาลทราย

    2

    ช้อนชา

    น้ำมันหอย

    1

    ช้อนชา

    น้ำมันงา

    1/2

    ช้อนชา

    พริกไทยป่น

    1/2

    ช้อนชา

    เกลือป่น

    1/4

    ช้อนชา

    แปะก๊วย

    50

    กรัม

    ( สำหรับตกแต่งหน้า )

     

     

    ต้นหอม

    20

    กรัม

    ( ซอยบางๆ ตามขวาง )

     

     

    ส่วนผสม : น้ำราด

    น้ำ

    1/4

    ถ้วยตวง

    น้ำมันหอย

    2

    ช้อนโต๊ะ

    แป้งข้าวโพด

    1

    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ทำจากหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ รุ่น KS-COM18
    1. นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้น รากบัว ใส่ภาชนะผสมให้เข้ากันนวดให้เหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว วางบนรากบัว แล้วเรียงในพิมพ์ฟรอยด์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว สูง 1.5 นิ้ว ราดด้วยส่วนผสมน้ำราด นำวางลงในตะแกรงนึ่ง
    2. ซาวข้าวให้สะอาด สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อใน เติมน้ำโดยใช้สเกล ข้าวสวย (PLAEN RICE ) ระดับขีดที่ 3 วางตะแกรงนึ่งบนหม้อใน ปิดฝาหม้อ
    3. กดปุ่ม ข้าวสวย (PLAEN RICE ) เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น (WARM ) โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
    4. ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย