ข้าวสุก
ระกำฝานบางๆ
กุ้งแห้งป่น
เนื้อหมู
หัวหอม
กระเทียม
กุ้งแห้งตัวทอดกรอบ
น้ำมัน
3
5
2
1
5
3
2
2
ถ้วย
ลูก
ช้อนโต๊ะ
ขีด
หัว
กลีบ
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
1. ผัดหอม กระเทียมที่ทุบพอแหลกให้เหลือง แล้วใส่ข้าว เนื้อหมู กุ้งแห้งป่น และระกำ ผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสตามใจชอบ แล้วตักใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบ
ข้าวผัดระกำ (Thai Fried Rice with Rakam/Salac Fruit) เป็นหนึ่งในอาหารโบราณที่เรียกกันว่า “ข้าวสำเร็จ” ซึ่งหมายถึงอาหารจานเดียวในยุคนี้นั่นเอง เป็นอาหารยุคหลังที่เจ้าจอมหม่อมราชวงค์สดับ ลดาวัลย์ในรัชกาลที่ ๕ ได้เริ่มคิดขึ้น ข้าวผัดระกำตำรับวังบางขุนพรหมแสนอร่อยจานนี้เคล็ดลับอยู่ที่การผสมผสานรสชาติหลากหลาย ด้วยรสเปรี้ยวของระกำจะเข้ากันได้ดีกับข้าวผัดปรุงรสเค็มมัน เป็นการตัดรสชาติให้มีความนุ่มนวล กลมกล่อม เพิ่มรสด้วยกุ้งแห้ง หมูสับ หอมเจียว และกระเทียมเจียวที่เคล้าอยู่ในข้าวผัด ผสานด้วยกลิ่นระกำฝานบาง ๆ
Copyright © 2016 Thaicity Co.,Ltd. All Rights Reserved. | Powered by Gramick House