We use cookies to personalise content and to provide you with an improved user experience. By continuing to browse this site you consent to the use of cookies. Please visit our cookie policy for further details. Privacy Policy | Cookies Policy

ข้าวผัดระกำ

Ingredients

  • ข้าวสุก
    ระกำฝานบางๆ
    กุ้งแห้งป่น
    เนื้อหมู
    หัวหอม
    กระเทียม
    กุ้งแห้งตัวทอดกรอบ
    น้ำมัน  

    3
    5
    2
    1
    5
    3
    2
    2

    ถ้วย
    ลูก
    ช้อนโต๊ะ
    ขีด
    หัว
    กลีบ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ

Howto

  • 1. ผัดหอม กระเทียมที่ทุบพอแหลกให้เหลือง แล้วใส่ข้าว เนื้อหมู กุ้งแห้งป่น และระกำ ผัดให้เข้ากัน
    2. ปรุงรสตามใจชอบ แล้วตักใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบ
     

    ข้าวผัดระกำ (Thai Fried Rice with Rakam/Salac Fruit) เป็นหนึ่งในอาหารโบราณที่เรียกกันว่า “ข้าวสำเร็จ” ซึ่งหมายถึงอาหารจานเดียวในยุคนี้นั่นเอง เป็นอาหารยุคหลังที่เจ้าจอมหม่อมราชวงค์สดับ ลดาวัลย์ในรัชกาลที่ ๕ ได้เริ่มคิดขึ้น ข้าวผัดระกำตำรับวังบางขุนพรหมแสนอร่อยจานนี้เคล็ดลับอยู่ที่การผสมผสานรสชาติหลากหลาย ด้วยรสเปรี้ยวของระกำจะเข้ากันได้ดีกับข้าวผัดปรุงรสเค็มมัน เป็นการตัดรสชาติให้มีความนุ่มนวล กลมกล่อม เพิ่มรสด้วยกุ้งแห้ง หมูสับ หอมเจียว และกระเทียมเจียวที่เคล้าอยู่ในข้าวผัด ผสานด้วยกลิ่นระกำฝานบาง ๆ