ข้าวสาร
ไก่
น้ำมัน
เต้าเจี้ยวขาว
ซีอิ้วขาว
ขิงอ่อนซอย
กระเทียม
รากผักชี
ผงกระหรี่
เนยสด
เครื่องเทศ : หญ้าฝรั่น ลูกจันทน์เทศ ดอกจันทน์ กานพูล อบเชย ลูกกระวาน
1/2
1
1
กิโลกรัม
ซีก
ถ้วย
1. ซาวข้าวให้สะอาด ใส่กระชอน พักไว้
2. แล่ไก่เอาแต่เนื้อหั่นชิ้นใหญ่พอดีคำ ส่วนกระดูกนำไปต้มซุป
3. โขลกกระเทียม เต้าเจี้ยว ขิง พอละเอียดแล้วผัดด้วยน้ำมันให้หอม ใส่ผงกระหรี่ ไก่ และข้าวสารที่พักไว้ ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
4. นำน้ำมันส่วนที่เหลือ ผสมกับน้ำซุป สำหรับนึ่งข้าว โดยใช้ข้าว ๑ ส่วน น้ำซุป ๑ ๑/๒ ถ้วย ก่อนนึ่งให้ใส่เครื่องเทศลงไปด้วย
5. นึ่งในน้ำเดือดจัด ปิดฝาให้สนิท จนข้าวสุก
6. จัดเสิร์ฟพร้อมไก่อบผงกระหรี่ชิ้นโต รับประทานคู่กับอาจาด
ข้าวหุงปรุงอย่างเทศ (Spicy Rice) หรือ "ข้าวบุหรี่" เป็นตำรับอาหารที่สืบทอดมาจากสายสกุลบุนนาค มีเอกลักษณ์อยู่ที่กลิ่นเครื่องเทศอวลหอม และสารพัดเครื่องปรุงกลิ่นหอม มาหุงกับข้าวแขกบัสมาติ หรือข้าวหอมมะลิ รวมกับเนสยสด และกะทิสดที่ค้้นจากน้ำสต็อกไก่รสชาติหวานอร่อย
Copyright © 2016 Thaicity Co.,Ltd. All Rights Reserved. | Powered by Gramick House