We use cookies to personalise content and to provide you with an improved user experience. By continuing to browse this site you consent to the use of cookies. Please visit our cookie policy for further details. Privacy Policy | Cookies Policy

ปลาแห้งแตงโม

Ingredients

  • ปลาช่อนแห้ง
    แตงโม
    น้ำมัน
    น้ำตาลทราย
    เกลือ
    หอมเจียว  

    1
    1/2

    ตัว
    ลูก

Howto

  • 1. นำปลาแห้งปิ้งไฟ เพื่อให้ลอกหนังออกง่าย แล้วลอกหนังออก แบ่งทีละน้อย ใส่ครกตำเบาๆ ให้เป็นปุย
    2. นำกระทะตั้งเตา ใส่น้ำมัน ทอดหนังปลาที่ลอกไว้จนกรอบ
    3. นำน้ำมันออกจากระทะ ให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย ใส่ปลาผัดไฟอ่อนๆ พร้อมกับน้ำตาลทราย เกลือ และหอมเจียว จนเหลืองกรอบ
    4. รับประทานกับแตงโมหั่นชิ้นพอดีคำ หรือใช้ช้อนตักเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ

    ปลาแห้งแตงโม (Watermelon with Tasty Dried Fish Flakes) ตำรับอาหารประจำหน้าร้อนของไทยที่อยู่คู่กับข้าวแช่มาเนิ่นนาน ก่อนที่จะค่อยๆ เลือนหายไป ตามสูตรโบราณจะใช้ปลาช่อนแดดเดียวจาก ต.แม่ลา สิงห์บุรี ปิ้งบนเตาถ่านจนหอม ตำแล้วยี่ในครกหินจนเนื้อฟูขาว ผัดกับเกลือป่นและน้ำตาลทรายพร้อมกับหอมเจียว เมื่อผัดเสร็จให้นำหอมเจียวกับน้ำตาลทรายป่นมาโรยเคล้ากันกับปลาแห้งอีกครั้ง แล้วจึงนำมารับประทานกับแตงโม