เครื่องปรุง
เนื้อน่องลาย
หัวกะทิ
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ
ใบตอง
พริกชี้ฟ้า
ใบมะกรูด
โหระพา
เครื่องปรุง เครื่องแกง
พริกแห้ง
ข่า
ตะไคร้
หอมไทย
กระเทียม
รากผักชี
ลูกผักชี
ยี่หร่าคั่วป่น
กะปิ
ผิวมะกรูด
พริกไทยป่น
เกลือ
น้ำตาลปึก
1
1 1/2
1/2
กิโลกรัม
กิโลกรัม
ถ้วย
นำเนื้อที่เตรียมไว้มาหั่นบางๆ แบ่งหัวกะทิส่วนหนึ่งมาเคี่ยวกับเนื้อจนเปื่อย
1. โขลกเครื่องปรุงเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. นำเครื่องแกงมาผัดกับหัวกะทิที่เหลือจนสุกหอม แล้วเอาเนื้อลงมาผัดให้เข้ากันดี โรยถั่วลิสงป่นหยาบลงไป ปรุงรสให้ออกเค็มหวานตามใจชอบ แต่ต้องให้รสอ่อนกว่าปกติหน่อย เพราะเมื่อนำไปห่อใบตองย่างไฟ น้ำพริกแกงกับกะทิจะงวดขึ้นอีกเล็กน้อย และรสน้ำแกงจะจัดขึ้นอีก
3. พอน้ำแกงจับเนื้อจนน้ำขลุกขลิกดีแล้ว ตักขึ้นลงใบตองที่เจียนไว้ ห่อให้เรียบร้อย กลัดด้วยไม้กลัด จากนั้นนำขึ้นย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ จนใบตองเกรียมสุกหอม
4. แกะออกจากห่อวางใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้นๆ และใบมะกรูดซอยบางๆ ตกแต่งด้วยโหระพาเป็นช่อ ๆ
พะแนงเนื้ออย่างห่อใบตองปิ้ง (Charcoaled Peanut Beef Curry in Banana Leaf Parcels) เป็นตำรับการปรุงอาหารอย่างโบราณตั้งแต่สมัยรัชการที่ 6 โดยนำเนื้อที่แล่บางเคี่ยวกับหางกะทิ และผัดกับเครื่องแกง แล้วตักใส่ใบตองห่อให้เรียบร้อย ปิ้งบนเตาถ่านจนสุกหอม
Copyright © 2016 Thaicity Co.,Ltd. All Rights Reserved. | Powered by Gramick House