We use cookies to personalise content and to provide you with an improved user experience. By continuing to browse this site you consent to the use of cookies. Please visit our cookie policy for further details. Privacy Policy | Cookies Policy

พะแนงเนื้ออย่างห่อใบตองปิ้ง

Ingredients

  • เครื่องปรุง
    เนื้อน่องลาย
    หัวกะทิ
    ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ
    ใบตอง
    พริกชี้ฟ้า
    ใบมะกรูด
    โหระพา
    เครื่องปรุง เครื่องแกง
    พริกแห้ง
    ข่า
    ตะไคร้
    หอมไทย
    กระเทียม
    รากผักชี
    ลูกผักชี
    ยี่หร่าคั่วป่น
    กะปิ
    ผิวมะกรูด
    พริกไทยป่น
    เกลือ
    น้ำตาลปึก  

    1
    1 1/2
    1/2

    กิโลกรัม
    กิโลกรัม
    ถ้วย

Howto

  • นำเนื้อที่เตรียมไว้มาหั่นบางๆ แบ่งหัวกะทิส่วนหนึ่งมาเคี่ยวกับเนื้อจนเปื่อย
    1. โขลกเครื่องปรุงเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
    2. นำเครื่องแกงมาผัดกับหัวกะทิที่เหลือจนสุกหอม แล้วเอาเนื้อลงมาผัดให้เข้ากันดี โรยถั่วลิสงป่นหยาบลงไป ปรุงรสให้ออกเค็มหวานตามใจชอบ แต่ต้องให้รสอ่อนกว่าปกติหน่อย เพราะเมื่อนำไปห่อใบตองย่างไฟ น้ำพริกแกงกับกะทิจะงวดขึ้นอีกเล็กน้อย และรสน้ำแกงจะจัดขึ้นอีก
    3. พอน้ำแกงจับเนื้อจนน้ำขลุกขลิกดีแล้ว ตักขึ้นลงใบตองที่เจียนไว้ ห่อให้เรียบร้อย กลัดด้วยไม้กลัด จากนั้นนำขึ้นย่างบนเตาถ่านไฟอ่อนๆ จนใบตองเกรียมสุกหอม
    4. แกะออกจากห่อวางใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้นๆ และใบมะกรูดซอยบางๆ ตกแต่งด้วยโหระพาเป็นช่อ ๆ

    พะแนงเนื้ออย่างห่อใบตองปิ้ง (Charcoaled Peanut Beef Curry in Banana Leaf Parcels) เป็นตำรับการปรุงอาหารอย่างโบราณตั้งแต่สมัยรัชการที่ 6 โดยนำเนื้อที่แล่บางเคี่ยวกับหางกะทิ และผัดกับเครื่องแกง แล้วตักใส่ใบตองห่อให้เรียบร้อย ปิ้งบนเตาถ่านจนสุกหอม