เม็ดสาคู
น้ำเชื่อม
น้ำดอกกระเจี๊ยบ
ถั่วเขียว
หัวกะทิ
น้ำตาลทราย
3
1 1/2
1 1/2
1
ถ้วย
ถ้วย
ถ้วย
ถ้วย
1. นำดอกกระเจี๊ยบมาต้มในน้ำเดือด แล้วกรองเอาแต่น้ำ พักไว้
2. นำเม็ดสาคูมาแช่ในน้ำเชื่อมผสมน้ำดอกกระเจี๊ยบ ให้เม็ดสาคูฟูขึ้น
3. นำถั่วเขียวกระเทะเปลือก กวนกับหัวกะทิ ใส่น้ำตาลทราย ให้เนื้อเนียนเข้ากันดี พักไว้เป็นไส้
4. นำสาคูที่ฟูแล้วมาปั้นเป็นลูกกลมๆ สอดไส้ถั่วเขียวข้างใน แล้วนำไปนึ่งให้สุก จัดเสิร์ฟตกแต่งด้วยก้านและใบลิ้นจี่
ขนมลิ้นจี่ (Thai Sweet Dish of Lychee-shaped Saqo) เป็นขนมโบราณที่สืบทอดมาทางสายตระกูลอมาตยกูล ทำจากสาคูนำมาแช่หรือ "หม่า" ในน้ำเชื่อมใส ๆ เจือสีแดงจากกลีบดอกกระเจี๊ยบจนขึ้นฟู แล้วนำมาสอดไส้ถั่วเขียวกระเทาเปลือกกวนกับหัวกะทิสดหอมมัน ร่วมกับน้ำตาลทรายขาว อบร่ำควันเทียนอบจนหอมกรุ่น แล้วนำมานึ่งจนแป้งสาคูใส นำมาตกแต่งด้วยก้านและใบสิ้นจี่
Copyright © 2016 Thaicity Co.,Ltd. All Rights Reserved. | Powered by Gramick House