We use cookies to personalise content and to provide you with an improved user experience. By continuing to browse this site you consent to the use of cookies. Please visit our cookie policy for further details. Privacy Policy | Cookies Policy

ขนมลิ้นจี่

Ingredients

  • เม็ดสาคู
    น้ำเชื่อม
    น้ำดอกกระเจี๊ยบ
    ถั่วเขียว
    หัวกะทิ
    น้ำตาลทราย  

    3
    1 1/2
    1 1/2
    1

    ถ้วย
    ถ้วย
    ถ้วย
    ถ้วย

Howto

  • 1. นำดอกกระเจี๊ยบมาต้มในน้ำเดือด แล้วกรองเอาแต่น้ำ พักไว้
    2. นำเม็ดสาคูมาแช่ในน้ำเชื่อมผสมน้ำดอกกระเจี๊ยบ ให้เม็ดสาคูฟูขึ้น
    3. นำถั่วเขียวกระเทะเปลือก กวนกับหัวกะทิ ใส่น้ำตาลทราย ให้เนื้อเนียนเข้ากันดี พักไว้เป็นไส้
    4. นำสาคูที่ฟูแล้วมาปั้นเป็นลูกกลมๆ สอดไส้ถั่วเขียวข้างใน แล้วนำไปนึ่งให้สุก จัดเสิร์ฟตกแต่งด้วยก้านและใบลิ้นจี่

    ขนมลิ้นจี่ (Thai Sweet Dish of Lychee-shaped Saqo) เป็นขนมโบราณที่สืบทอดมาทางสายตระกูลอมาตยกูล ทำจากสาคูนำมาแช่หรือ "หม่า" ในน้ำเชื่อมใส ๆ เจือสีแดงจากกลีบดอกกระเจี๊ยบจนขึ้นฟู แล้วนำมาสอดไส้ถั่วเขียวกระเทาเปลือกกวนกับหัวกะทิสดหอมมัน ร่วมกับน้ำตาลทรายขาว อบร่ำควันเทียนอบจนหอมกรุ่น แล้วนำมานึ่งจนแป้งสาคูใส นำมาตกแต่งด้วยก้านและใบสิ้นจี่