ส่วนผสม: แป้ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์
เนย
ไข่แดง
น้ำตาลทราย
เกลือป่น
น้ำเย็น
ส่วนผสม : ไส้คัสตาร์ด
ไข่ไก่
นมข้นจืด
น้ำตาลทราย
วานิลา
เกลือป่น
ส่วนผสม : น้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย
น้ำเปล่า
1
50
1
2
1/2
1/4
3
1
1/2
1
1/4
1/2
1/4
ถ้วยตวง
กรัม
ฟอง
ช้อนโต๊ะ
ช้อนชา
ถ้วยตวง
ฟอง
ถ้วยตวง
ถ้วยตวง
ช้อนโต๊ะ
ช้อนชา
ถ้วยตวง
ถ้วยตวง
ทำจากเตาอบไฟฟ้าชาร์ปรุ่น EO-18K
วิธีทำ:
ไส้คัสตาร์ด :
นำไข่ไก่ นมข้นจืด น้ำตาลทราย วานิลา และเกลือป่น ใส่ภาชนะคนให้เข้ากัน กรองผ่านกระชอน พักไว้
น้ำเชื่อม :
นำน้ำตาลทราย และน้ำเปล่าใส่ภาชนะ คนให้น้ำตาลละลาย นำไปตั้งไฟเคี่ยวจนข้น
ทาร์ตไข่
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ใส่ภาชนะ ใส่เนยสด ใช้ที่ตัดเนย ตัดเนยในแป้งให้เข้ากัน จนมีลักษณะเป็นเม็ดแป้งร่วน ๆ ขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียว
2. นำไข่แดง ใส่ภาชนะ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็น คนให้ละลาย เทลงในส่วนผสมแป้ง เคล้าพอให้แป้งจับกันเป็นก้อนอย่างเบามือ คลุมด้วยผ้าหรือพลาสติก พักไว้ 30 นาที
3. นำแป้งทาร์ตคลึงให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร ใช้พิมพ์กดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว กดแป้งให้เป็นแผ่นกลม แล้วนำมากรุลงในพิมพ์กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว ที่ทาเนยขาวได้ 12 พิมพ์ ใช้ส้อมจิ้มก้นแป้งให้ทั่ว นำไปแช่เย็น
4. ตักไส้คัสตาร์ด ใส่ในแป้งทาร์ต ประมาณ 3/4 ของแป้งทาร์ต
5. นำเข้าเตาอบโดยวางที่ชั้นกลาง ใช้ไฟบนและไฟล่าง อุณหภูมิ 200 ˚C
6. เวลาประมาณ 20 นาที ทาหน้าขนมด้วยน้ำเชื่อม อบต่ออีกประมาณ 10 นาทีโดยใช้อุณหภูมิเท่าเดิม
TIPS : การนวดแป้งทาร์ต ไม่ควรนวดด้วยมือโดยตรง เพราะมือคนเรามีความร้อน จะทำให้แป้งทาร์ตมีลักษณะเหนียวเกินไป ควรใช้ปลายนิ้วมือตะล่อมให้แป้งจับกันเป็นก้อนจะดีกว่า
Copyright © 2016 Thaicity Co.,Ltd. All Rights Reserved. | Powered by Gramick House