We use cookies to personalise content and to provide you with an improved user experience. By continuing to browse this site you consent to the use of cookies. Please visit our cookie policy for further details. Privacy Policy | Cookies Policy

เค้กส้ม

Ingredients

  • ส่วนผสม
    แป้งเค้ก
    ผงฟู
    นมข้นจืดระเหย
    น้ำส้มเข้มข้น
    กลิ่นส้ม
    เนยสด
    น้ำตาลทราย
    ไข่ไก่
    เนยขาว

    ส่วนผสมซอสส้ม
    น้ำส้มเข้มข้น
    น้ำเปล่า
    น้ำตาลทราย
    เนยสด
    แป้งข้าวโพด  


    1
    1
    1
    1
    ½
    ½
    ½
    2
    1


    3
    1 1/3
    2/3
    2
    ¼


    ถ้วยตวง
    ช้อนชา
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง
    ฟอง
    ช้อนโต๊ะ ( สำหรับทาหม้อ)


    ช้อนโต๊ะ
    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง
    ช้อนโต๊ะ
    ถ้วยตวง

Howto

  • วิธีทำเค้กส้ม
    (ทำจากหม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์ รุ่น KS-ZT10 Candy
    และเครื่องผสมอาหารชาร์ป รุ่น EMS-51)

    1. ทาเนยขาวที่ก้นหม้อ วางกระดาษไข ทาเนยขาวทับอีกครั้ง พักไว้
    2. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ให้เข้ากัน พักไว้
    3. ผสมนมข้นจืดระเหย น้ำส้มเข้มข้น และกลิ่นส้มเข้าด้วยกัน พักไว้
    4. นำเนยใส่ภาชนะใส่ส่วนผสมของเครื่องผสมอาหาร ตีให้ขึ้นฟู
    โดยใช้อุปกรณ์ตีผสม ระดับความเร็วสูงสุด ค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อย
    ตีให้ขึ้นฟูเป็นครีม
    5. ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ตีพอเข้ากัน โดยใช้ระดับความเร็วปานกลาง
    6. ใส่ส่วนผสมแป้งตามข้อ 2 สลับกับส่วนผสมนมตามข้อ 3
    โดยเริ่มด้วยแป้งและจบด้วยแป้ง ระดับความเร็วต่ำ ตะล่อมให้เข้ากัน
    7. เทใส่หม้อที่เตรียมไว้ตามข้อ 1 กดปุ่มหุง (COOK)
    เลือกโปรแกรมเค้ก ( CAKE)
    8. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น (WARM) นำออกจากหม้อ พักไว้พออุ่น
    9. แต่งหน้าซอสส้ม หั่นเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟ

    วิธีทำซอสส้ม
    1. นำส่วนผสมทั้งหมด ตั้งไฟพอเดือด ให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย
    2. ราดบนตัวเค้ก ตกแต่งให้สวยงาม