1. นำปลาแห้งปิ้งไฟ เพื่อให้ลอกหนังออกง่าย แล้วลอกหนังออก แบ่งทีละน้อย ใส่ครกตำเบาๆ ให้เป็นปุย
2. นำกระทะตั้งเตา ใส่น้ำมัน ทอดหนังปลาที่ลอกไว้จนกรอบ
3. นำน้ำมันออกจากระทะ ให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย ใส่ปลาผัดไฟอ่อนๆ พร้อมกับน้ำตาลทราย เกลือ และหอมเจียว จนเหลืองกรอบ
4. รับประทานกับแตงโมหั่นชิ้นพอดีคำ หรือใช้ช้อนตักเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ
ปลาแห้งแตงโม (Watermelon with Tasty Dried Fish Flakes) ตำรับอาหารประจำหน้าร้อนของไทยที่อยู่คู่กับข้าวแช่มาเนิ่นนาน ก่อนที่จะค่อยๆ เลือนหายไป ตามสูตรโบราณจะใช้ปลาช่อนแดดเดียวจาก ต.แม่ลา สิงห์บุรี ปิ้งบนเตาถ่านจนหอม ตำแล้วยี่ในครกหินจนเนื้อฟูขาว ผัดกับเกลือป่นและน้ำตาลทรายพร้อมกับหอมเจียว เมื่อผัดเสร็จให้นำหอมเจียวกับน้ำตาลทรายป่นมาโรยเคล้ากันกับปลาแห้งอีกครั้ง แล้วจึงนำมารับประทานกับแตงโม