ข้าวต้มกุ้งเห็ดหลินจือ

ส่วนผสม

  • ข้าวหอมมะลิ
    กุ้ง (ปอกเปลือกผ่าหลัง)
    เห็ดหลินจือ
    น้ำเปล่า (สำหรับต้มเห็ดหลินจือ)
    เห็ดหอมสดหั่นชิ้น
    เกลือป่น
    ผงปรุงรสไก่
    ซอสปรุงรส
    ซีอิ๊วขาว
    รากผักชี*
    กระเทียม*
    พริกไทยเม็ด*
    ต้นหอมหั่นหยาบ
    ผักชีหั่นหยาบ
    ขึ้นฉ่ายซอย (สำหรับโรยหน้า)
    พริกไทยป่น (สำหรับโรยหน้า)
    กระเทียมเจียว (สำหรับโรยหน้า)
    นำส่วนผสมตาม * โขลกรวมกันให้ละเอียด

    1
    100
    3
    4
    100
    1
    1
    1/4
    2
    2
    4
    1/8
    2
    1
     

      ถ้วยตวง
    กรัม
    ชิ้น
    ถ้วยตวง
    กรัม
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ราก
    กลีบ
    ช้อนชา
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
     

     

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในเมนูนี้

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์

หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์

ราคา 2,650.00 บาท

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

วิธีทำ

1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เห็ดหลินจือ เบาไฟ เคี่ยวประมาณ 30 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำ ตวงให้ได้ 2 ถ้วยตวง
2. ซาวข้าวให้สะอาด สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อในของหม้อหุงข้าวชาร์ปคอมพิวเตอร์ไรซ์ระบบดิจิตอล ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เกลือป่น ผงปรุงรสไก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกไว้ เห็ดหอมและน้ำต้มเห็ดหลินจือ เติมน้ำ โดยใช้สเกล ข้าวต้ม (PORRIDGE) ระดับขีดที่ 1.5 
3. กดปุ่มข้าวต้ม (PORRIDGE) เมื่อเวลาผ่านไป 40 นาที ใส่กุ้ง ปิดฝาหม้อ
4. เมื่อไฟเปลี่ยนเป็นสภาวะอุ่น (WARM) คนให้เข้ากัน
5. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย ผักชี ต้นหอม พริกไทยป่น และกระเทียมเจียว