กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

วุ้นสังขยาฟักทอง

ส่วนผสม

  • ส่วนผสม: ตัววุ้น

    วุ้นผง

    4

    ช้อนโต๊ะ

    น้ำตาลทราย

    1 1/4

    ถ้วยตวง

    เกลือป่น

    1 1/2

    ช้อนชา

    น้ำ

    5

    ถ้วยตวง

    ส่วนผสม: สังขยา

    ไข่ไก่

    3

    ฟอง

    กะทิ UHT

    2

    ถ้วยตวง

    น้ำตาลปี๊บ

    1

    ถ้วยตวง

    เนื้อฟักทอง

    200

    กรัม (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า )

    เนื้อฟักทอง

    300

    กรัม (นึ่งสุกบดละเอียด)

    ใบเตย

    5

    ใบ (ผูกเป็นปม)

วิธีทำ

  • ทำจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้าชาร์ป CY-201
    1. ต่อยไข่ใส่ภาชนะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและใบเตย ขยำให้ส่วนผสมขึ้นฟู และน้ำตาลปี๊บ ละลายใส่กะทิขยำให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ฟักทองบดคนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้
    2. ใส่ผงวุ้น เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำ ลงในหม้อ กดปุ่ม ON/OFF 1 ครั้ง โปรแกรม จะเริ่ม ที่ HOT POT กดปุ่มตั้งกำลังไฟ 900 W เวลาประมาณ 15 นาที คนส่วนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวส่วนผสมต่อประมาณ 15 นาที
    3. ใส่ส่วนผสมที่พักไว้และฟักทอง คนส่วนผสมพอเข้ากัน เคี่ยวส่วนผสมต่อประมาณ 10 นาที (คนส่วนผสมทุก 5 นาที)
    4. ตักส่วนผสมวุ้นสังขยาฟักทอง ใส่พิมพ์วุ้นที่เตรียมไว้ให้เต็มพิมพ์ พักส่วนผสมไว้ให้แข็งตัว นำเข้าแช่ในตู้เย็น
    5. นำวุ้นสังขยาฟักทอง ออกจากพิมพ์ เสิร์ฟเย็นๆ