กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

ปลากะพงราดซอสกะเพรา

ส่วนผสม

  • เนื้อปลากะพง
    พริกไทยเม็ดบดหยาบ
    เกลือป่น
    แป้งสาลี ( สำหรับชุบทอด )
    น้ำมันพืช ( สำหรับทอด )
    น้ำมันมะกอก
    กระเทียมสับ
    พริกขี้หนูสวนสับ
    หอมหัวใหญ่ ( หั่นเป็นเหลี่ยมลูกเต๋า )
    พริกหวานสามสี ( หั่นเป็นเหลี่ยมลูกเต๋า )
    น้ำมันหอย
    ซีอิ้วขาว
    น้ำตาลทราย
    น้ำปลา
    พริกไทยป่น
    น้ำซุป
    แป้งสาลี*
    น้ำ*
    (*ละลายให้เข้ากัน )

    ใบกะเพรา
    ใบกะเพราทอดกรอบ ( สำหรับโรยหน้า )  

    500
    1
    1/4
    1/2
    3
    1
    2
    2
    50
    150
    1
    1
    1
    1
    1
    1/3
    1
    1/4


    50
    100

    กรัม
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    กรัม
    กรัม
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ถ้วยตวง
    ช้อนโต๊ะ
    ถ้วยตวง


    กรัม
    กรัม

วิธีทำ

  • ทำจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้า CY-201
    1. นำเนื้อปลากะพง พริกไทยและเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
    2. วางกระทะบนเตาใส่น้ำมันพืช กดปุ่ม ON / OFF 1 ครั้ง โดยโปรแกรมจะเริ่มที่ HOT POT กำลังไฟ 1,800 W นำเนื้อปลาที่หมักคลุกแป้งสาลีให้ทั่วแล้วลงทอด ใช้เวลาประมาณ 5นาที จนปลาสุกสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดปลาใส่จาน
    3. วางกระทะบนเตา กดปุ่ม ON / OFF 1 ครั้ง โดยโปรแกรมจะเริ่มที่ HOT POT กดปุ่ม ตั้งกำลังไฟ ที่ 1,200 W ใส่น้ำมันมะกอก กระเทียม พริกขี้หนู ผัดให้หอม ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวานสามสี ผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกไทยป่น น้ำซุปและแป้งละลายน้ำผัดให้แป้งสุก ใส่ใบกะเพรา นำไปราดบนปลากะพง โรยใบกะเพราทอดกรอบ ก่อนเสิร์ฟ

    TIPS :
    การทอดเนื้อปลาให้กรอบ ต้องใช้น้ำมันใหม่ น้ำมันต้องท่วมปลา ควรให้น้ำมันร้อนสม่ำเสมอ ไฟไม่แรงเกินไป ไม่เบาจนเกินไป เวลาทอดออกมาจะได้เนื้อปลากรอบสีเหลืองทองสวย