กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

ทาร์ตไข่

ส่วนผสม

  • ส่วนผสม: แป้ง
    แป้งสาลีอเนกประสงค์
    เนย
    ไข่แดง
    น้ำตาลทราย
    เกลือป่น
    น้ำเย็น

    ส่วนผสม : ไส้คัสตาร์ด
    ไข่ไก่
    นมข้นจืด
    น้ำตาลทราย
    วานิลา
    เกลือป่น

    ส่วนผสม : น้ำเชื่อม
    น้ำตาลทราย
    น้ำเปล่า  


    1
    50
    1
    2
    1/2
    1/4


    3
    1
    1/2
    1
    1/4


    1/2
    1/4


    ถ้วยตวง
    กรัม
    ฟอง
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ถ้วยตวง


    ฟอง
    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา


    ถ้วยตวง
    ถ้วยตวง

วิธีทำ

  • ทำจากเตาอบไฟฟ้าชาร์ปรุ่น EO-18K

    วิธีทำ:
    ไส้คัสตาร์ด :

    นำไข่ไก่ นมข้นจืด น้ำตาลทราย วานิลา และเกลือป่น ใส่ภาชนะคนให้เข้ากัน กรองผ่านกระชอน พักไว้

    น้ำเชื่อม :
    นำน้ำตาลทราย และน้ำเปล่าใส่ภาชนะ คนให้น้ำตาลละลาย นำไปตั้งไฟเคี่ยวจนข้น

    ทาร์ตไข่
    1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ใส่ภาชนะ ใส่เนยสด ใช้ที่ตัดเนย ตัดเนยในแป้งให้เข้ากัน จนมีลักษณะเป็นเม็ดแป้งร่วน ๆ ขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียว
    2. นำไข่แดง ใส่ภาชนะ ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็น คนให้ละลาย เทลงในส่วนผสมแป้ง เคล้าพอให้แป้งจับกันเป็นก้อนอย่างเบามือ คลุมด้วยผ้าหรือพลาสติก พักไว้ 30 นาที
    3. นำแป้งทาร์ตคลึงให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร ใช้พิมพ์กดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว กดแป้งให้เป็นแผ่นกลม แล้วนำมากรุลงในพิมพ์กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว ที่ทาเนยขาวได้ 12 พิมพ์ ใช้ส้อมจิ้มก้นแป้งให้ทั่ว นำไปแช่เย็น
    4. ตักไส้คัสตาร์ด ใส่ในแป้งทาร์ต ประมาณ 3/4 ของแป้งทาร์ต
    5. นำเข้าเตาอบโดยวางที่ชั้นกลาง ใช้ไฟบนและไฟล่าง อุณหภูมิ 200 ˚C
    6. เวลาประมาณ 20 นาที ทาหน้าขนมด้วยน้ำเชื่อม อบต่ออีกประมาณ 10 นาทีโดยใช้อุณหภูมิเท่าเดิม

    TIPS : การนวดแป้งทาร์ต ไม่ควรนวดด้วยมือโดยตรง เพราะมือคนเรามีความร้อน จะทำให้แป้งทาร์ตมีลักษณะเหนียวเกินไป ควรใช้ปลายนิ้วมือตะล่อมให้แป้งจับกันเป็นก้อนจะดีกว่า