กรุงไทยการไฟฟ้าใช้คุกกี้ Cookie เพื่อสำรวจหน้าเว็บไซต์และสามารถวิเคราะห์การใช้งานเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสามารถส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ท่าน ทั้งนี้ กรุงไทยการไฟฟ้าจะไม่ใช้คุกกี้ทางเลือกจนกว่าท่านจะอนุญาตให้กรุงไทยการไฟฟ้า เปิดใช้งานคุกกี้ดังกล่าว โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ รายละเอียดนโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | รายละเอียดนโยบายการใช้งานคุกกี้

ไก่อบซอสเห็ด

ส่วนผสม

  • ไก่อบ
    น่องไก่ติดสะโพก
    น้ำมันมะกอก
    หอมหัวใหญ่
    พริกไทยดำบุบหยาบ
    น้ำตาลทราย
    เกลือป่น
    ผงปาปริก้า
    ลูกจันทร์ป่น
    ใบกระวาน
    ซอสเห็ด

    น้ำซุป
    เห็ดฟาง
    หอมหัวใหญ่ ( สับละเอียด )
    เนย
    พริกไทยดำป่น
    น้ำตาลทราย
    เกลือป่น
    ใบกระวาน
    แป้งข้าวโพด*
    น้ำ*
    (*ละลายให้เข้ากัน)  


    1.5
    3
    2
    2
    2
    2
    2
    1
    5


    4
    150
    50
    3
    1
    2
    1
    3
    3
    ¼


    กิโลกรัม
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ใบ


    ถ้วยตวง
    กรัม
    กรัม
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนโต๊ะ
    ช้อนชา
    ช้อนชา
    ใบ
    ช้อนโต๊ะ
    ถ้วยตวง

วิธีทำ

  • ทำจากเตาอบไฟฟ้าชาร์ปรุ่น EO-18K

    ไก่อบ

    1. นำส่วนผสมไก่อบทั้งหมด ยกเว้นน่องไก่ติดสะโพกใส่ภาชนะ คนให้เข้ากัน
    2. นำน่องไก่ติดสะโพกคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 3 ชั่วโมง
    3. เรียงใส่ถาด นำเข้าเตาอบ ใช้ไฟบนและไฟล่าง ที่อุณหภูมิ 240 ˚C เวลาประมาณ 50 นาที
    4. จัดใส่จาน ราดด้วยซอสเห็ด

    ซอสเห็ด
    1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น แป้งข้าวโพดละลายน้ำ ลงในภาชนะนำไปตั้งไฟพอเดือด
    2. ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ต้มต่อจนแป้งสุก
    3. ตักน้ำซอสราดบนไก่อบ

    เคล็ดลับ :
    ผสมน้ำและเบกกิ้งโซดา แล้ว นำเบกกิ้งโซดามาราดให้ทั่วตัวไก่
    จากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงนำมาประกอบอาหารได้ตามปกติ ไก่ก็จะไม่มีกลิ่น ทำให้เสียรสชาติ และดูสดใหม่อีกด้วย