การเลือกการทำงานของไส้ความร้อน (Heat Selector) ของเตาอบใหญ่
การเลือก Heat Selector หรือการทำงานของไส้ความร้อนบน-ล่าง ของเตาอบ EO-19K, EO-28LP, EO-42K และ EO-70K ดังนี้
- ไฟบน-ล่าง สำหรับอบเค้ก ขนมชิ้นเล็ก เช่น คุ้กกี้ ครัวซองค์ และใช้ในการอุ่นเตา
- ไฟบน สำหรับผิงหน้าให้เกรียมเพิ่มขึ้น เช่น ท๊อฟฟี่เค้ก ลาซานญ่า เมอแรงค์
- ไฟล่าง สำหรับเค้กปอนด์ ที่มีพิมพ์สูง และใหญ่ ซึ่งต้องการความร้อนจากด้านล่าง ดันเค้กให้ขึ้นฟูก่อน โดยไม่ต้องการความร้อนจากด้านบนมาทำให้ผิวหน้าของเค้กเซตตัวตึง ซึ่งจะทำให้เค้กขึ้นได้ไม่เต็มที่
- พัดลมกระจายลมร้อน (ยกเว้นรุ่น EO-19K) มักใช้คู่กับไฟบนล่าง เพื่อกระจายความร้อนให้ทั่วเสมอทั้งเตา ซึ่งนิยมใช้ในการอบอาหารคาวต่าง ๆ ประเภทเนื้อ ไก่ หมู ต่าง ๆ
การอุ่นเตาก่อนอบอาหาร
เตาอบไฟฟ้า รุ่น EO-19K, EO-28LP, EO-42K และ EO-70K มีปุ่มปรับอุณหภูมิ สามารถตั้งอุณหภูมิได้สูงสุด 250 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถอบเบเกอรี่ อบอาหารชิ้นใหญ่ เช่น ไก่อบตั้งตัวได้ ซึ่งในการอบอาหารประเภทนี้ เราอาจจะได้พบขั้นตอนอยู่ขั้นตอนหนึ่งในการอบอาหาร ขั้นตอนนั้นคือ การอุ่นเตา
การอุ่นเตา คือ การทำให้อุณหภูมิภายในเตามีระดับความร้อนที่ต้องการก่อนอบอาหาร โดยปกติเราพบมากในการอบเบเกอรี่เป็นหลัก ขึ้นอยู่ว่าเป็นเบเกอรี่ประเภทไหน เช่น การอบขนมเค้ก ต้องอุ่นเตาไว้ที่ประมาณ 180 องศาเซลเซียส ขนมปัง ต้องอุ่นเตาไว้ที่ประมาณ 200 องศาเซลเซียส
การอบเบเกอรี่โดยไม่ได้อุ่นเตา หรือยังอุ่นไม่ได้ที่ ทำให้การขึ้นฟู ของเบเกอรี่นั้นไม่เต็มที่ หรือเกิดลักษณะยุบตัวได้
ขั้นตอนง่าย ๆ ของการอุ่นเตา
ก่อนใส่อาหารที่จะอบ ต้องตั้งอุณหภูมิที่ต้องการอบก่อน จากนั้นตั้งปุ่มปรับระดับความร้อนให้ใส้ความร้อนทำงานทั้งด้านบน และด้านล่าง และตั้งเวลาไว้ประมาณ 7-10 นาที สังเกตง่าย ถ้าไฟแสดงการทำงานบนเตาดับลงและต่อใหม่ แสดงว่าอุณหภูมิภายในเตาได้อุณหภูมิที่ต้องการ จากนั้นให้ใส่อาหารที่ต้องการอบ แล้วตั้งเวลาที่ต้องการอบอาหารนั้นอีกครั้ง
เคล็ดลับในการประกอบอาหารด้วยเตาอบไฟฟ้าชาร์ป
- ขนาดของชิ้นอาหาร ควรจะมีความหนาบางเท่าๆ กันในการอบแต่ละครั้ง
- การวางเรียงอาหารให้กระจายทั่วกัน ทั้งในถาดรอง หรือบนตะแกรง จะช่วยทำให้อาหารสุก ได้ทั่วถึงและเร็วขึ้น
- การนำอาหารเข้าอบต่อเนื่องกันหลายๆ ครั้ง ต้องใช้เวลาในการอบน้อยลงกว่าการนำเข้าอบครั้งแรก เพราะภายในเตาอบยังมีความร้อนสะสมอยู่
- ถ้าต้องการให้อาหารที่มีขนาดใหญ่และหนา สุก และเหลืองเกรียมได้ทั่วถึงกัน ควรห่ออาหารด้วยอลูมิเนียมฟอยด์ก่อนนำเข้าอบ และถ้าต้องการให้ผิวของอาหารเหลืองเกรียมมากขึ้น ให้แกะอลูมิเนียมฟอยล์ออก แล้วนำเข้าเตาอบอีกครั้ง
เทคนิคให้ถาดรองรับอาหารไม่เปื้อนคราบน้ำมัน
การปิ้ง ย่าง อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ มักจะมีน้ำมันจากอาหารไหลออกมาเปื้อนถาดรองรับอาหาร เมื่อมีความร้อนมากขึ้น น้ำมันจะเดือดเป็นคราบไหม้ติดอยู่กับถาด ทำความสะอาดได้ยาก วิธีที่จะลดปัญหาดังกล่าวได้คือ ให้นำถาดรองรับอาหารมาห่อหุ้มด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ หลังจากปรุงอาหารเสร็จแล้ว ให้ถอดแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ออกทิ้งไป ถาดรองรับอาหารจะดูใหม่ น่าใช้ตลอดไป
ภาชนะที่นำมาใช้กับเตาอบไฟฟ้าชาร์ป
ภาชนะที่นำมาใช้กับเตาอบไฟฟ้าชาร์ป ต้องเป็นภาชนะที่สามารถระบุว่าใช้กับเตาอบไฟฟ้าได้ เท่านั้น เนื่องจากเตาอบไฟฟ้า จะมีความร้อนสะสมขณะใช้งาน ซึ่งอุณหภูมิจะร้อนมากกว่า 100 องศาเซลเซียส ภาชนะไม่สามารถทนความร้อนจากเตาอบไฟฟ้าได้นั้น จะทำให้ภาชนะนั้นแตก หรือเสียรูปไป ภาชนะที่สามารถใช้กับเตาอบไฟฟ้าได้ ได้แก่
- ภาชนะที่ทำจากโลหะ หรือ เหล็กหล่อต่าง ๆ
- ภาชนะกระเบื้อง ที่ระบุว่าสามารถใช้กับเตาอบไฟฟ้าได้ เท่านั้น
- ภาชนะแก้ว ที่ระบุว่าสามารถใช้กับเตาอบไฟฟ้าได้ เท่านั้น
(หมายเหตุ ภาชนะกระเบื้อง ภาชนะแก้ว ที่ระบุว่าใช้กับเตาไมโครเวฟได้ บางชนิดก็ยังไม่สามารถทนความร้อนของเตาอบไฟฟ้าได้ )
หากมีน้ำมันจากการอบเนื้อสัตว์ต่าง ๆ นองบนพื้นเตา ทั้ง ๆ ที่ใส่ถาดไว้เพื่อรองน้ำมันตลอดเวลา
อาการนี้ ไม่ผิดปกติอะไร ไม่ว่าเราจะอบแบบไหน ใช้ไฟธรรมดา หรือระบบลมร้อน เนื่องจากไอน้ำมันที่ลอยอยู่ในเตาจะเกาะติดตามผนังเตา แล้วค่อย ๆ ไหลลงพื้นเตา และเมื่อใช้งานบ่อยขึ้น ๆ จำนวนน้ำมันก็จะเพิ่มขึ้น ๆ โดยเฉพาะถ้าใช้ระบบลมร้อน จะสังเกตุได้ว่ามีปริมาณน้ำมันที่ไหลนองพื้นมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้น ทุกครั้งที่ใช้เตาอบเสร็จแล้ว ควรทำความสะอาดในทันทีที่เตาเย็นแล้ว โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นผสมน้ำยาทำความสะอาดจานชาม เช็ดบริเวณด้านนอก ด้านในเตาอบ และเช็ดซ้ำอีกครั้งด้วยผ้าหมาด สำหรับตะแกรงและถาดอบถ้ามีคราบไขมันติดแน่นมาก ให้แช่น้ำทิ้งไว้จนคราบนิ่ม แล้วล้างด้วยน้ำและน้ำยาล้างจานตามปกติ
เมื่อปรุงอาหารโดยไม่ใช้ถาดรอง จะมีน้ำในอาหารหยดลงบนไส้ทำความร้อน จะทำความสะอาดอย่างไร
ให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำสะอาดเช็คทำความสะอาด ขณะที่เตายังอุ่น ๆ อยู่ จะทำความสะอาดได้ง่ายกว่าปล่อยให้เตาเย็น แต่ถ้าติดคราบมาก ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาด (น้ำยาล้างจาน, น้ำสบู่) อย่างไรก็ดี ท่านควรใช้ถาดเพื่อป้องกันเศษอาหารบางอย่างเกาะติดไส้ความร้อน ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานลดลง